Các tìm kiếm trên Google với từ khóa “biến đổi khí hậu” cuối cùng vượt qua việc tìm kiếm liên quan đến bộ phim Game of Thrones

Tháng 9 là tháng thay đổi khí hậu lớn nhất mọi thời đại. Theo công cụ tìm kiếm Google, lần đầu tiên người Mỹ tỏ ra quan tâm đến biến đổi khí hậu hơn là hoàn cảnh của gia đình Stark bị ly tán trong loạt phim Game of Thrones.

Đỉnh điểm là khi các cuộc chất vấn biến đổi khí hậu diễn ra vào tuần của ngày 20 tháng 9, thậm chí tăng cao hơn từ khóa “impeachment” (tạm dịch là “luận tội”) trên các công cụ tìm kiếm trên mạng. Đó là ngày mà hàng triệu thanh niên trên thế giới trốn học để tham gia cuộc biểu tình lớn nhất về biến đổi khí hậu trong lịch sử.

Sự tăng vọt trong việc tìm kiếm đó đã vượt qua cả lần biến đổi khí hậu vào ngày 1 tháng 6 năm 2017, khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông có ý định rút Hoa Kỳ ra khỏi Thỏa thuận Paris.

Vậy mọi người đã tìm kiếm gì cho tháng 9 này? Họ đang săn lùng thông tin về các cuộc biểu tình và các cuộc mít tinh lớn liên quan đến khí hậu, theo dữ liệu công khai của Google Trends. Có lẽ mọi người đang tìm kiếm nguồn cảm hứng để làm biểu ngữ biểu tình của họ, nhiều người Mỹ cũng đã tìm kiếm từ khóa “climate change poster” (tạm dịch là “áp phích biến đổi khí hậu”).

Tháng 9 là một tháng dài về đề tài biến đổi khí hậu, với một số sự kiện (bao gồm cả cuộc đình công) diễn trong thời gian của Hội nghị thượng đỉnh về hành động chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc tại thành phố New York vào tuần cuối cùng trong  tháng. CNN và MSNBC đã tổ chức các cuộc họp chất vấn các ứng cử viên tổng thống về kế hoạch của họ để đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu. Khoảng 300 phòng tin tức đã đẩy mạnh đưa tin về hành tinh quá nóng của chúng ta trongnỗ lực hợp tác có tên là “Covering Climate Now”. Về mặt khoa học, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo mang tính bước ngoặt cho thấy sự thay đổi khí hậu đang tàn phá các đại dương của chúng ta như thế nào.

Và Greta Thunberg đã đến Hoa Kỳ, vượt  Đại Tây Dương bằng thuyền buồm để tham dự hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ. Nhà hoạt động 16 tuổi người Thụy Điển, người bắt đầu phong trào đình công về khí hậu đã mang thông điệp đến các nhà lãnh đạo thế giới và được lan truyền trên thế giới. Có lẽ điều đó giải thích cho sự tăng vọt trong các công cụ  tìm kiếm với từ khóa “climate change girl speech” (tạm dịch là “bài hát biểu của cô gái về biến đổi khí hậu”)?

Trong suốt một tháng, cụm từ “biến đổi khí hậu” phổ biến nhất ở Washington D.C., Vermont và Hawaii. Trên toàn thế giới, điểm nóng cho các việc tìm kiếm liên quan đến khí hậu là Fiji -một quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương, nơi bị chìm trong nước biển.

Bình Nguyễn

Theo Asiatimes.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: