Cảnh báo: Thuốc trị xương khớp Malaysia có chứa thành phần ẩn

Mới đây, khi đến thăm thầy giáo, ông đưa cho tôi xem loại thuốc trị xương khớp mà ông mua để chữa trị bệnh đau vai, đau đầu gối và đau gót chân của cô (vợ của thầy) theo lời khuyên của bạn thầy. Đó là lọ thuốc chứa thuốc đông y nhỏ xíu gồm 20 viên giá trên 100.000 đồng ghi xuất xứ Malaysia với cái toa in ba thứ tiếng Anh, Hoa, Việt, nêu tên thuốc là Linh tiên song đằng tố.

Nội dung toa thuốc của chai Linh tiên song đằng tố mà thầy tôi mua cho vợ
Chai thuốc Linh tiên song đằng tố đang được quảng cáo chữa các bệnh về khớp hiệu quả trên mạng

Ông bảo: Cô uống hai ngày hết cả đau, đi đứng ngon lành nhưng cô không dám uống nữa vì sợ thuốc có thành phần không tốt nên con đi hỏi bác sĩ đông y dùm thầy xem có nên tiếp tục uống không. Cô kể: Cô đau mấy tháng nay, đi lại khó khăn, tay nhấc qua vai không được. Khi đi khám bảo hiểm họ cho vào châm cứu, chỉ cách tập luyện… nhưng chưa thấy hết đau. Còn thuốc này mới uống hai ngày hết đau liền, đi lại như thường giống thuốc tiên nên cô cũng hơi sợ.

Thị trường có nhiều nơi cung cấp với lời quảng cáo thuốc chữa xương khớp và bệnh gout hiệu quả nhất

Search “Linh tiên song đằng tố” trên Google ra gần 8 triệu kết quả, đa số là quảng cáo của các nhà thuốc tây về sự hiệu nghiệm của thuốc này. Đây là một trong những nội dung: “Linh tiên song đằng tố mẫu mới 2019 nhập khẩu chính hãng Malaysia, giá 129.990đồng hộp 20 viên, mua 10 tặng 1 – Linh tiên song đằng tố mẫu mới 2019 tăng hiệu quả hơn 40%. Mẫu mới dùng trong vài giờ đã có hiệu quả rõ rệt . Linh tiên song đằng tố hỗ trợ bệnh gout, viêm khớp dạng thấp, đau thần kinh tọa, tê mỏi chân tay, đau khớp gối, đau lưng, thoái hóa khớp. Linh tiên song đằng tố được phân phối chính hãng bởi nhà Thuốc …”. Trên trang Web So Sánh chỉ rõ có 12 nơi bán loại thuốc này với giá từ 108.000đồng – 130.000đồng/hộp 20 viên.

Toa thuốc ghi chủ trị khu phong trục thấp, thư gân hoạt lạc tê toàn thân, cường tráng gân cốt, các bệnh phong thấp do phong hàn gây nên. Cách dùng: người lớn ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, sau bữa ăn uống với nước ấm.

Toa thuốc ghi chủ trị khu phong trục thấp, thư gân hoạt lạc tê toàn thân, cường tráng gân cốt, các bệnh phong thấp do phong hàn gây nên. Cách dùng: người lớn ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, sau bữa ăn uống với nước ấm.

Thành phần lọ thuốc có dexamethasone nhưng không được ghi

Trong toa thuốc Linh tiên song đằng tố ghi thuốc bào chế từ thảo dược, với các thành phần: – Thanh phong đằng 50mg, – Hải phong đằng 50mg, – Xuyên cung 30mg, – Quy linh tiên 60mg,- Tế thân 20mg, – Bạch chỉ 50mg.

Bao bì chai thuốc Linh tiên song đằng tố in trên trang web FDA
Chai Linh tiên song đằng tố in trên trang web FDA

Một bác sĩ đông y thâm niên nhiều năm đang giảng dạy tại khoa Y học cổ truyền BV ĐH Y dược TP HCM đề nghị không nêu tên cho biết: “Bệnh nhân bị đau xương khớp nếu chọn theo đông y phải điều trị lâu dài không được nôn nóng. Tuyệt đối không được mua thuốc uống khi không có chỉ định của bác sĩ. Những loại thuốc truyền tai nhau bên ngoài bệnh viện Y học cổ truyền không nên dùng vì trong thành phần thường trộn nhiều thứ không biết được, nhất là trộn corticoide để giảm đau giảm viêm nhanh chóng nhưng có tác dụng phụ là giữ nước và bị nghiện không bỏ được”.

Khi tìm những báo cáo về loại thuốc này – mang tên tiếng Anh là Linsen Double Caulis Plus – trên mạng, tôi tìm thấy thông báo công khai (Public Notification) trên trang web chính phủ Hoa Kỳ là U.S. Food & Drug Administration – trang web chính thức của FDA (Cục quản lý Thưc phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) ngày 30/10/2017 với nội dung toàn văn như sau:

“Thông báo công khai: Linsen Double Caulis Plus chứa thành phần thuốc ẩn

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua hoặc sử dụng Linsen Double Caulis Plus, một sản phẩm được quảng cáo cho khớp, bệnh gút và đau lưng trên các trang web và các cửa hàng bán lẻ khác nhau…

Phân tích từ phòng thí nghiệm của FDA đã xác nhận rằng Linsen Double Caulis Plus có chứa dexamethasone. Dexamethasone là một corticosteroid thường được sử dụng để điều trị các tình trạng viêm. Sử dụng corticosteroid có thể làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể và có thể gây ra lượng đường trong máu cao, chấn thương cơ và các vấn đề tâm thần. Khi dùng corticosteroid trong thời gian dài hoặc ở liều cao, thành phần này có thể ức chế tuyến thượng thận và nếu ngừng thuốc đột ngột có thể gây ra các triệu chứng như bị nghiện.

Người tiêu dùng đang sử dụng Linsen Double Caulis Plus nên tham khảo ngay với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ để ngừng sử dụng sản phẩm này một cách an toàn. Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên đánh giá rủi ro khi bệnh nhân ngưng uống thuốc chứa corticosteroid. Chỉ những chuyên gia chăm sóc sức khỏe được cấp phép mới có thể đánh giá về nguy cơ hoặc sự tồn tại của ức chế tuyến thượng thận trên mỗi bệnh nhân. Đến nay, FDA chưa nhận bất kỳ báo cáo nào về các sự kiện bất lợi liên quan đến sản phẩm này.

Ngoài ra, thành phần không được khai báo trong Linsen Double Caulis Plus có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi kết hợp với các loại thuốc khác.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân được khuyến khích báo cáo các tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng sản phẩm này cho Chương trình báo cáo sự kiện bất lợi và thông tin an toàn MedWatch của FDA: Hoàn thành và gửi báo cáo trực tuyến dựa trên Mẫu báo cáo tự nguyện MedWatch, hoặc: Tải xuống và hoàn thành biểu mẫu, sau đó gửi qua fax theo số 1-800-FDA-0178″.

FDA cảnh báo từ năm 2017 nhưng đến nay loại thuốc này vẫn được nhập về Việt Nam và các bệnh nhân vẫn truyền tai nhau sử dụng, quả thật là đáng sợ. Khi nghe thông tin rõ ràng như vậy, thầy của tôi đã vất bỏ hết các hộp thuốc mà ông đã mua cho vợ với hy vọng rằng cô sẽ khỏi bệnh nhanh nhờ thuốc này theo như mách bảo của bạn bè./.

Thiên Thanh

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: