Dự án thu gom rác nhựa từ Đảo Rác Thái Bình Dương đã thành công

Cuối cùng, sau nhiều năm phát triển, nhóm dọn rác The Ocean Cleanup đã đến Đảo Rác Thái Bình Dương vào tháng 10 năm ngoái. Với dự định thu gom rác thải nhựa từ đại dương để đem lên bờ xử lý,  họ đã sử dụng nhiều phương pháp nhưng không thành công. Sau khi sửa chữa vào tháng 6 và triển khai lại, họ đã gắn một chiếc dù để duy trì tốc độ làm sạch ổn định. Thứ tư tuần trước (ngày 2 tháng 10 năm 2019), tổ chức phi lợi nhuận The Ocean Cleanup đã báo cáo rằng mô hình thu gom rác nhựa mới nhất của họ đang triển khai thành công.

Mô hình của The Ocean Cleanup Pilot 001. Ảnh do The Ocean Cleanup cung cấp

Khái niệm này lần đầu tiên được trình bày tại một hội nghị TEDx vào tháng 10 năm 2012 bởi người sáng lập The Ocean Cleanup kiêm Giám đốc điều hành là ông Boyan Slat. Mục đích của tổ chức này là thu gom toàn bộ các mảnh vụn nhựa trôi nổi từ Đảo Rác Thái Bình Dương (có diện tích ước tính bằng ba lần diện tích nước Pháp, tức gần 2 triệu km2) và sau đó sẽ tái chế chúng trên bờ.

HỆ THỐNG THU GOM RÁC KHÉP KÍN

Sau khi hệ thống thu gom rác khép kín mang tên 001/B được thử nghiệm trong một năm, hiện chúng đã bắt đầu thu thập rác nhựa một cách chủ động. Các kỹ sư dự án đã tùy chỉnh một dòng nút chai để giảm thiểu việc rác tràn ra quá mức và hiện tại hệ thống đang chạy tốt như mong đợi.

Các loại rác lớn hơn được thu gom bởi hệ thống. Ảnh cho The Ocean Cleanup cung cấp
Các loại rác nhỏ do hệ thống thu gom. Ảnh do The Ocean Cleanup cung cấp

Hệ thống này thu được các lưới đánh cá khổng lồ bị vứt bỏ từ các hoạt động đánh bắt cá thương mại, chai lọ và mọi loại nhựa bạn có thể nhìn thấy. Điều tuyệt vời là hệ thống thu gom rác trên đại dương này không chỉ thu được các loại nhựa rất lớn mà còn có thể thu được các loại nhựa siêu nhỏ có kích thước chỉ 1 mm.

TỐNG KHỨ ĐẢO RÁC RA KHỎI ĐẠI DƯƠNG

Ông Boyan Slat, giám đốc điều hành The Ocean Cleanup cho biết:

Sau khi bắt đầu hành trình này 7 năm trước với sứ mệnh đặt ra là loại bỏ rác nhựa ra khỏi đại dương, chúng tôi đã tích lũy các phương án kỹ thuật và chi phí trong nhiều thập niên. Nhóm chúng tôi luôn kiên định trong quyết tâm giải quyết những thách thức kỹ thuật để có thể thu gom rác thải trên đại dương bằng cách tốt nhất. Mặc dù chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm, tôi mãi mãi biết ơn sự cam kết cống hiến của đội ngũ cho nhiệm vụ này và mong muốn được tiếp tục trong những giai đoạn phát triển tiếp theo“.

Công việc thiết kế, xây dựng và thử nghiệm hệ thống 002 sẽ bắt đầu sớm. Mô hình này sẽ là một hệ thống dọn dẹp toàn diện để thu gom thêm nhựa và chất thải. Phương pháp này cũng sẽ giữ chất thải trong khu vực thu gom tập trung lâu hơn. Sau khi toàn bộ dự án hoạt động đầy đủ, tổ chức  The Ocean Cleanup sẽ đưa chất thải được hệ thống thu gom vào bờ để tái chế.

Bình Nguyễn dịch

Theo intelligentliving.com

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: