Đi Phiên chợ Xanh khám phá sản phẩm mới và mua nông sản từ nhà sản xuất

Bắt đầu từ tháng 4/2016, đến nay Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) đã tổ chức được 147 Phiên chợ Xanh tử tế, nơi giới thiệu nông sản từ nhà vườn và sản phẩm mới từ các cơ sở, hợp tác xã. Từ chỗ chỉ tổ chức 2 phiên một tháng, đến nay với sự giúp đỡ của Bộ Nông nghiệp BSA đã tổ chức phiên chợ vào mỗi thứ Bảy và Chủ nhật cuối tuần, với sự tham gia của 48-55 đơn vị từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Địa chỉ nhóm họp Phiên chợ Xanh ở 135A Pasteur phường 6 quận 3 đã trở thành nơi đi chợ cuối tuần của nhiều gia đình Việt ở Sài Gòn, trong đó có không ít khách nước ngoài đang sinh sống ở đây.  

Đến đây vào thứ bảy hoặc chủ nhật mỗi tuần, các bà nội trợ luôn tay xách nách mang

Trực tiếp mua nông sản từ nhà sản xuất

Đến Phiên chợ Xanh vào cuối tuần trước, hầu như gian hàng nào đang có mặt ở đó đều thu hút khách mua sắm nhưng đông khách nhất là những gian hàng bán rau củ quả trái cây từ nhà vườn  như nông trại Kiến Huy, Trà Vinh, An Phú…Ngoài rau xanh theo mùa, hầu như chỗ Kiến Huy lúc nào cũng có những hộp dâu tươi rất ngon, còn Trà Vinh có chuối, dưa hấu và bưởi da xanh, An Phú có những bao khoai lang, khoai tây… còn bám đất đỏ cao nguyên, giống như mới nhổ lên từ đất. Còn chỗ Đặc sản Đà Lạt cô Khá thì có hồng giòn, bơ sạch.

Ở đây còn có thể mua cá tươi, gà sạch nguyên con và các loại gia vị chế biến theo kiểu truyền thống
Người phụ nữ này ở xa chợ nhưng tuần này cũng đến đây mua rất nhiều đồ

Không chỉ có rau củ quả, trái cây, Phiên chợ Xanh còn có những gian hàng chuyên bán thực phẩm tươi sống hoặc phơi khô phục vụ đầy đủ nhu cầu của bà nội trợ. Thực phẩm tươi sống có gà ta làm sạch từ Hợp tác xã Gà ta Gò Công;  cá lóc – cá dứa – cá đù tươi làm sạch và cá khô, tôm khô ở HTX Thủy sản Tương Lai ở Củ Chi; các loại khô và mắm đặc sản An Giang ở gian hàng Bà Giáo Khỏe trong đó có khô cá sặc, khô cá lóc… được phơi theo kiểu truyền thống và không có chất bảo quản.  Ngoài ra, tại Phiên chợ Xanh còn có gian hàng bán  Gạo thơm Sóc Trăng, một nhãn gạo thơm dẻo đã có tiếng trên thị trường, đặc biệt có loại gạo màu tím than tự nhiên tốt cho sức khoẻ giống như gạo lứt.

Gạo thơm Sóc Trăng có loại màu tím lứt ăn ngọt cơm và tốt cho sức khoẻ

Khám phá những sản phẩm mới:

Mỗi lần đến Phiên chợ Xanh là mỗi lần khách hàng tìm thấy một sản phẩm mới về thực phẩm, thức uống lẫn các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Về thực phẩm thức uống chế biến, có bột lá chùm ngây, bánh cookies từ lá chùm ngây, bột rau má, bột lá tía tô, bột diếp cá, mãng cầu tươi sấy dẻo…từ các cơ sở Vườn Nhà Mình ở tỉnh Long An, Quảng Thanh ở Sài Gòn. Gian hàng Đại Chí đến từ Hội An có loại tương ớt đặc trưng cho xứ Quảng, các loại kẹo đậu và bánh đậu, bánh khô mè… Gian hàng dừa nước Ông Sáu ở Cần Giờ giới thiệu chai mật dừa nước 250ml được cô đặc  từ 10 lít dừa nước, có vị chua dịu của trái dừa nước tươi.

Gian hàng dừa nước Ông Sáu ở Cần Giờ giới thiệu chai mật dừa nước 250ml được cô đặc  từ 10 lít dừa nước

Bên cạnh đó, cơ sở nước tương thuần chay ở huyện Gò Công Đông tỉnh Tiền Giang giới thiệu các chai nước tương nhỏ đóng chai thuỷ tinh đẹp mắt, được lên men theo phương pháp truyền thống từ một năm đến 3 năm;  cơ sở Long An giới thiệu lạp xưởng tươi sản xuất theo phương pháp truyền thống không chất bảo quản, trong đó có lạp xưởng tươi từ cá ba sa; công ty Minh Dũng giới thiệu các loại hạt cà phê được rang củi mộc tự nhiên, không ướp bơ và các loại hương.

Cơ sở Zeni Chocolate giới thiệu các loại chocolate làm thủ công ở Sài Gòn cho một vị khách Nhật

Cơ sở Zeni Chocolate giới thiệu các loại chocolate làm thủ công ở Sài Gòn có vị gừng, vị chanh dây; món ăn vặt là hạt nibs tẩm chanh dây …với nguồn gốc bột ca cao từ nhà vườn ở Đăk Lăk. Zeni còn bán các lọ sáp dưỡng môi và dưỡng mặt được làm từ bơ chiết xuất từ hạt ca cao có độ ẩm cao.

Đàn ông đi chợ không hiếm và có cả những người đàn ông ngoại quốc

Do trực tiếp giới thiệu và bán những sản phẩm do mình làm ra, những người bán hàng đều rất dễ thương và chịu khó trả lời mọi câu hỏi của khách. Nhiều người đến chợ đã là khách quen từ khi chợ mới mở cửa, đến chợ đi một vòng là tay xách nách mang, trong đó dễ thương nhất là hình ảnh các ông chồng đi xách giỏ cho vợ. Sau phiên chợ, các sạp hàng đều sẵn sàng nhận giao hàng khi khách gọi và đó cũng là kênh thương mại được nối dài từ các phiên chợ….

Bài và ảnh: Thiên Thanh

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: