Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ bằng cách cho chúng tiếp xúc với vật nuôi

Trong khi bạn nghĩ rằng bạn đáng lẽ ra phải rửa tay mỗi giờ, thì một báo cáo mới vừa được đưa ra nói ngược lại. Theo nghiên cứu từ trường Đại học thuộc tiểu bang Ohio (OSU), sống gần gũi với động vật trang trại có thể có tác dụng có lợi đối với hệ thống miễn dịch của bé.

Trong một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Frontiers in Immunology, các nhà nghiên cứu của OSU đã phân tích vi khuẩn được tìm thấy trong phân từ 10 trẻ em ở Ohio trong độ tuổi từ 6-12 tháng tuổi. Năm trong số các em bé là người Amish (*) và sống trong các trang trại nuôi gia súc, lợn, ngựa và cừu; trong khi năm đứa trẻ khác đến từ một thành phố Wooster cỡ trung bình ở thành thị mà không tiếp xúc với vật nuôi.

Các mẫu phân cho thấy các trẻ em Amish sở hữu các vi sinh vật phong phú và đa dạng hơn so với trẻ em sống ở thành thị. Điều này có ý nghĩa bởi vì nghiên cứu trước đây cho thấy trẻ em sống ở trang trại có hệ miễn dịch được cải thiện và giảm tỷ lệ hen suyễn và dị ứng. Vào thời điểm đó, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một lý thuyết từ thực nghiệm của trẻ em càng có lối sống ít vệ sinh hơn vì tiếp xúc với vi khuẩn, thì hệ miễn dịch của chúng càng mạnh mẽ. Họ thậm chí còn đặt cho lý thuyết một cái tên là “Giả thuyết vệ sinh”. Giả thuyết vệ sinh là một ý tưởng cho rằng cuộc sống hiện đại siêu sạch đã dẫn đến sự gia tăng các bệnh tự miễn và dị ứng.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Zhongtang Yu, giáo sư vi sinh học thuộc Khoa học Động vật OSU cho biết:

“Vệ sinh tốt thì rất quan trọng, nhưng từ quan điểm của hệ miễn dịch của chúng ta, một môi trường vệ sinh sẽ cướp đi hệ miễn dịch của chúng ta có cơ hội được rèn luyện bởi các vi khuẩn. Quá sạch sẽ không nhất thiết là một điều tốt.

Dựa trên thông tin này, các nhà nghiên cứu muốn đi sâu hơn một chút và xem xét việc cấy những vi khuẩn này vào lợn con không có mầm bệnh sẽ ảnh hưởng đến chức năng của heo con như thế nào. Họ đã lấy các mẫu vi khuẩn khác nhau từ 10 em bé, trộn nó vào sữa công thức, sau đó cho lợn con ăn. Giáo sư Renukaradhya Gourapura, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết:  “Chúng tôi muốn xem điều gì xảy ra trong quá trình phát triển hệ miễn dịch sớm khi lợn sơ sinh có ruột ‘không có mầm bệnh’ được cung cấp các vi khuẩn đường ruột từ những đứa trẻ được nuôi trong các môi trường khác nhau. Thật vậy, có một sự khác biệt lớn trong việc tạo ra các tế bào miễn dịch quan trọng”.

Những gì họ tìm thấy là mối liên hệ giữa các vi khuẩn trên các bé Amish đa dạng và sự phát triển mạnh mẽ hơn của các tế bào miễn dịch, đặc biệt là các tế bào bạch huyết và tủy trong ruột. Những tế bào miễn dịch đặc biệt này rất quan trọng để tránh khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Điểm nổi bật của nghiên cứu này không phải là tất cả chúng ta nên sống cực kỳ bẩn thỉu, đưa trẻ vào trong chuồng gia súc hoặc không bao giờ tắm cho chúng, mà là ưu tiên cho trẻ tiếp xúc với môi trường tự nhiên.

Bình Nguyễn dịch

Theo Intelligentliving.co

(*): Người Amish ( /ˈɑːmɪʃ/ AH-mish; Tiếng Đức Pennsylvania: Amisch, tiếng Đức: Amische) là một nhóm các tín hữu Kitô giáo truyền thống, có cuộc sống đơn giản, trang phục giản dị, và vẫn duy trì chế độ tự cung tự cấp, ít phụ thuộc vào công nghệ hiện đại. 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: