Mực nước biển dâng cao sẽ xóa sổ miền nam Việt Nam vào năm 2050

Theo các nghiên cứu mới, nước biển dâng có thể ảnh hưởng đến số người nhiều gấp ba lần so với trước đây, đe dọa tất cả mọi người như xóa bỏ một số thành phố lớn ven biển trên thế giới.

Các tác giả của một bài báo xuất bản hôm thứ Ba 29/10/2019 đã trình bày cách tính toán độ cao đất liền so với mực nước biển chính xác hơn dựa trên các chỉ số vệ tinh, một cách ước tính tiêu chuẩn về tác động của mực nước biển dâng trên các khu vực rộng lớn và thấy rằng những con số trước đó quá lạc quan. Nghiên cứu mới cho thấy khoảng 150 triệu người hiện đang sống trên mặt đất sẽ phải nằm dưới dòng thủy triều cao vào giữa thế kỷ.

Miền Nam Việt Nam có thể biến mất hoàn toàn vào năm 2050

Bản đồ bên trái cho thấy những dự đoán trước đó về vùng đất sẽ bị ngập nước vào năm 2050. Nhưng theo dự đoán mới từ tấm bản đồ bên phải chỉ ra rằng miền Nam Việt Nam sẽ chìm dưới nước khi thủy triều lên.

Hơn 20 triệu người ở Việt Nam, gần một phần tư dân số sẽ phải sống trên vùng đất bị nước dâng. 

Phần lớn TP Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế của quốc gia sẽ biến mất khi mặt nước biển dâng cao, theo nghiên cứu của Climate Central, một tổ chức khoa học có trụ sở tại New Jersey (Hoa Kỳ)  và được công bố trên tạp chí Nature Communications. Các dự báo không tính đến sự phát triển dân số trong tương lai hay đất bị mất do xói mòn ven biển.

Bình Nguyễn lược dịch

Theo nytimes.com

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: