Uống 4 tách trà mỗi tuần cải thiện sức khỏe trí não

Những người uống trà thường xuyên có “những vùng não được tổ chức tốt hơn” so với những người không uống trà.

Đó là phát hiện từ một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu từ đại học Quốc gia Singapore (NUS) phối hợp với các nhà nghiên cứu từ đại học Essex (Anh Quốc) và đại học Cambridge (Anh Quốc). Các tế bào trong não của bạn được tổ chức tốt hơn liên quan đến chức năng nhận thức khỏe mạnh. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện khám phá này bằng cách kiểm tra dữ liệu thần kinh của 36 người lớn tuổi. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Aging (Lão Hóa).

Trưởng nhóm là giáo sư Feng Lei từ Khoa Tâm lý Y học tại ĐH Y khoa Yong Loo Lin (thuộc NUS) cho biết:

“Kết quả của chúng tôi cung cấp bằng chứng đầu tiên về sự đóng góp tích cực của việc uống trà vào cấu trúc não bộ và cho thấy rằng uống trà thường xuyên có tác dụng bảo vệ chống lại sự suy giảm liên quan đến tuổi tác trong cấu trúc não”.

Nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng uống trà có lợi cho sức khỏe con người như thế nào, với những tác động tích cực bao gồm cải thiện tâm trạng và phòng ngừa bệnh tim mạch. Năm 2017, có một nghiên cứu dài hạn do giáo sư  Feng Lei dẫn đầu cho thấy tiêu thụ trà hàng ngày rất tuyệt vời, nó thực sự có thể làm giảm 50% nguy cơ suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Nghiên cứu này đã truyền cảm hứng cho Lei và nhóm của ông khám phá thêm về tác dụng của trà bằng cách tập trung đặc biệt vào tác dụng của nó trên mạng lưới não.

Để thực hành thí nghiệm, họ đã tuyển dụng 36 người từ 60 tuổi trở lên và thu thập dữ liệu về sức khỏe, lối sống và tâm lý của họ. Tất cả những người tham gia đã phải trải qua các xét nghiệm thần kinh và chụp cộng hưởng từ (MRI). Nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian 3 năm – từ 2015 đến 2018.

Sau khi phân tích kết quả nhận thức và kết quả hình ảnh của những người tham gia, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng “những cá nhân đã tiêu thụ trà xanh, trà ô long hoặc trà đen ít nhất bốn lần một tuần trong khoảng 25 năm có các vùng não được kết nối với nhau một cách hiệu quả hơn . Điều này mang lại hiệu suất nhận thức tốt hơn bởi vì khi các kết nối giữa các vùng não có cấu trúc chặt chẽ hơn, việc xử lý thông tin có thể được thực hiện hiệu quả hơn.

Giáo sư Feng Lei nói:

“Chúng tôi đã thấy trong các nghiên cứu trước đây rằng những người uống trà có chức năng nhận thức tốt hơn so với những người không uống trà. Các kết quả hiện tại của chúng tôi liên quan đến mạng lưới não hỗ trợ gián tiếp những phát hiện trước đây của chúng tôi bằng cách cho thấy những tác động tích cực của việc uống trà thường xuyên là kết quả của việc cải thiện tổ chức não bộ bằng cách ngăn chặn sự gián đoạn đối với các kết nối liên vùng”.

Tiếp theo, ông Lei và nhóm của ông có kế hoạch kiểm tra tác dụng của trà cũng như các hợp chất có hoạt tính sinh học trong trà. Họ hy vọng tìm thấy điều gì chính xác gây ra ảnh hưởng ức chế làm suy giảm nhận thức. Dựa vào kiến thức đó để dùng các chất bổ sung giúp duy trì trí nhớ khi chúng ta già đi, và nhiều hơn nữa.

Bình Nguyễn dịch

Theo Intelligentliving.co

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: