Kết nối nhiều với thiên nhiên sẽ hành xử thân thiện với môi trường hơn

Lo lắng về biến đổi khí hậu có thể khiến bạn cảm thấy quá tải, nhưng dành nhiều thời gian hơn với thiên nhiên có thể thay đổi cách bạn nghĩ về vấn đề này, Sophie Yeo viết.

Quần đảo Farne xa xôi, nhưng chúng không yên tĩnh. Trong những tháng mùa hè, cụm đá này ngoài khơi bờ biển phía bắc nước Anh trở thành nhà của hàng ngàn cánh chim biển. Hải âu lao trên cao, mỏ của chúng quắp đầy lươn cát. Chim nhạn Bắc cực sà xuống tấn công những kẻ lạ mặt để bảo vệ con non của chúng. Trong nhà thờ cũ, các nhân viên kiểm lâm đảo tranh giành sự chú ý với những con én làm tổ giữa những xà gỗ. Đó là một lời nhắc nhở rằng thiên nhiên không phải lúc nào cũng yên bình. Đôi khi, đó là sự hỗn loạn.

Đây là bức tranh tôi đã cố vẽ lên khi bạn bè của chúng tôi, Tom và Rachel, từ London đến thăm bạn trai của tôi và tôi ở phía bắc vào đầu mùa hè năm nay. Có lẽ tôi mô tả quá hạn chế; hoặc khó chấp nhận một kịch bản về thiên nhiên kỳ quặc và không kiểm soát được. Cho dù bất cứ lý do nào, rõ ràng là họ không tin tôi.

Họ hỏi rằng liệu họ có cơ hội nhìn thấy một con cá nóc hay không, trước khi họ cảm thấy phấn khích vì có một con chim đầu tiên lóng ngóng bay vào tầm ngắm khi chúng tôi đang trên đường đến quần đảo Farne.

Cuối cùng chúng tôi lên bờ, cảnh tượng những con chim đậu kín các tảng đá và bay ngập lối. Chúng tôi bị phân tâm bởi rất nhiều tuyệt tác, liên tục mất tầm nhìn của nhau. Chúng tôi mất dấu thời gian. Có lúc, chúng tôi nghĩ Rachel có thể biến mất vĩnh viễn.

Sự hoang dã có thể gây kinh ngạc nhưng cũng có thể làm đau đớn nếu bạn chứng kiến nó bị phá hủy bởi hoạt động của con người – Ảnh: Getty Images / BBC

Kể từ khi chúng tôi chuyển đến miền bắc nước Anh năm ngoái, tôi đã quen thuộc hơn với ý tưởng rằng thiên nhiên vẫn phong phú. Trước đó, tôi đã dành phần lớn cuộc đời khi trưởng thành ở các thành phố lớn. Tôi từng là một nhà văn làm việc tại các ấn phẩm về vấn đề biến đổi khí hậu, ở đó tôi chủ yếu quan tâm đến chính sách quốc tế. Tôi đã chọn con đường sự nghiệp này vì tôi lo lắng về tác động lâu dài của khí thải nhà kính đang gia tăng: tình trạng không được bảo vệ ngày càng tăng của những người nghèo nhất thế giới, các mối đe dọa đối với an ninh lương thực, băng tan.

“Dành thời gian ngoài trời làm tôi hạnh phúc, nhưng nó cũng làm tôi đau khi chứng kiến tất cả những gì chúng ta đã mất”

Nhưng, là một người trung lưu sống ở một đất nước giàu có, tôi hầu như cảm thấy được bảo vệ khỏi những tác động tồi tệ nhất của thảm họa đang diễn ra. Nếu hành tinh rộng lớn ngày càng trở nên nguy hiểm, thiên nhiên ngày càng xuống cấp và nghèo nàn hơn, thì đó không phải là thứ mà tôi tự trải nghiệm hàng ngày.

Vội vàng chuyển về phía bắc để kết nối lại với thiên nhiên. Tôi đã dành hết thời gian để tìm kiếm những con cú, chim bói cá, hoa lan và các loài động vật phổ biến khác. Dành thời gian ngoài trời làm tôi hạnh phúc, nhưng nó cũng làm tôi đau khi chứng kiến tất cả những gì chúng ta đã mất: thế giới của riêng tôi đang gặp khủng hoảng.

Kết nối nhiều hơn với thiên nhiên cũng có thể khiến bạn quan tâm hơn đến môi trường – Ảnh: Getty Images / BBC

Thật vậy, một vài tuần sau chuyến đi đến quần đảo Farne, tôi phát hiện ra rằng những trận mưa lớn vào tháng 6 đã làm chết hàng trăm chim Hải Âu con. National Trust, nơi quản lý các hòn đảo, đã đưa ra một cảnh báo về tác động tiềm tàng của cuộc khủng hoảng khí hậu đối với số lượng chim. Tin tức ám ảnh tôi cả ngày. Tôi lại nói đến vấn đề này với bạn trai trước khi chúng tôi đi ngủ. Anh ấy nói “Bây giờ, đừng nói đến những con chim Hải Âu non”. Điều đó làm tôi rất buồn.

Nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng dành nhiều thời gian hơn ở bên ngoài, ở đó chúng ta có thể lắng nghe tiếng chim hót hoặc chú ý đến vẻ đẹp của một con bọ cánh cứng, sẽ khiến chúng ta sống một cuộc sống tốt hơn.

Dành nhiều thời gian hơn với thiên nhiên là cách giúp chúng ta hạnh phúc hơn – Ảnh: Getty Images / BBC

Nhưng các mối quan hệ ràng buộc chúng ta với thiên nhiên đang bị cắt đứt. Chúng ta sống cuộc sống đô thị ngày càng nhiều, ở đó chúng ta bị ràng buộc bởi công nghệ. Tôi tự hỏi việc dành thêm thời gian với thiên nhiên có nghĩa là chúng ta nhận thức sâu sắc hơn về sự hủy diệt xung quanh chúng ta hoặc điều này có làm trầm trọng thêm cảm giác lo lắng về sinh thái mà rất nhiều người đang tường thuật ngày nay? Có phải tôi đơn độc trong việc tìm kiếm thời gian với thiên nhiên? Tôi đã hỏi Miles Richardson, trưởng khoa tâm lý học tại đại học Derby, đang dẫn đầu một nghiên cứu về tác động của sự kết nối với thiên nhiên.

“Mặc dù dành thời gian với thiên nhiên có thể khiến chúng ta lo lắng, nhưng điều đó cũng có nghĩa là chúng ta hành động xuất phát từ một tinh thần lành mạnh hơn”.

“Tôi nghĩ thật công bằng khi nói rằng, khi bạn kết nối với thiên nhiên nhiều hơn, bạn sẽ trở nên quan tâm hơn đến môi trường”, anh ấy nói. “Đối với những người đặc biệt quan tâm, điều đó có thể bắt đầu ảnh hưởng đến cảm giác chủ quan của chính họ, bởi vì, nếu bạn nhìn kỹ, đó là một tình trạng rất đáng buồn với một số hậu quả rất nghiêm trọng”.

Một nghiên cứu về việc liên kết ba cảm xúc: kết nối với thiên nhiên, mối quan tâm về môi trường và sức khỏe vẫn đang ở giai đoạn đầu. Caroline Hickman, người nghiên cứu về biến đổi khí hậu và tâm lý học tại đại học Bath, kiêm điều trị tâm lý nói đó thực sự là một vấn đề thực tế.  Cô nói rằng trong khi dành thời gian với thiên nhiên có thể khiến chúng ta lo lắng, điều đó cũng có nghĩa là chúng ta hành động xuất phát từ tinh thần lành mạnh hơn.

Hòa hợp hơn với thiên nhiên có thể cho chúng ta tinh thần lành mạnh hơnđể giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu – Ảnh: Getty Images / BBC

Caroline Hickman nhận định: “Khi chúng ta nhận thức được tác động của biến đổi khí hậu trên hành tinh, chúng ta nhận thấy dòng sông khô cạn, sự tác động đến cây cối, mùa màng. Khi chúng ta nhận thức được điều đó, nó sẽ kích hoạt những lo lắng và gây trầm cảm. Rất nhiều nhà hoạt động trong giai đoạn đó thường kiệt sức, tuyệt vọng và đầy giận dữ, nhưng nếu bạn đã vượt qua nỗi tuyệt vọng thành đau buồn và mất mát, thì bạn có thể chuyển sang tâm lý chấp nhận, và sau đó bạn có thể hành động khác”.

Hickman là người duy nhất nhận thấy mối quan hệ giữa việc dành thời gian với thiên nhiên và sự cư xử thân thiện với môi trường. Một phân tích tổng hợp gồm 85 nghiên cứu đã tìm thấy mối liên kết mạnh mẽ giữa việc dành nhiều thời gian với thiên nhiên và hành vi thân thiện với môi trường. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi kết quả của tất cả các nghiên cứu này được phân tích, mối quan hệ này không chỉ đơn giản là tương quan mà là nguyên nhân. Nói cách khác, chính sự kết nối của mọi người với thiên nhiên đã khiến họ hành động tích cực.

Những người dành nhiều thời gian với thiên nhiên cũng hành xử thân thiện với môi trường hơn – Ảnh: Getty Images / BBC

Bình Nguyễn lược dịch

Theo Sophie Yeo / BBC

 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: