Các nhà khoa học đã tìm ra cách biến đổi nước biển thành nhiên liệu

Dùng nhiên liệu hydro không có khí thải carbon, nghe có vẻ tuyệt vời. Nhưng không may là khí này có một nhược điểm là hầu hết được làm từ nhiên liệu hóa thạch. Các nhà khoa học có thể tạo ra hydro từ nước tinh khiết nhưng tốn rất nhiều chi phí và việc này sử dụng nguồn nước chúng ta uống. Tuy nhiên giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra một cách biến nước biển thành hydro có thể sử dụng được. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PNAS.

Làm thế nào mà họ tạo ra hydro từ nước?

Các điện cực trong nước tạo ra khả năng cho phản ứng hóa học trong đó hydro được hình thành. Khi dòng điện chạy qua nước, nó sẽ tách hydro và oxy, mang lại cho bạn nguồn nhiên liệu tinh khiết và không tạo ra nguồn khí thải.

Tạo ra hyro bằng nước biển

Nước ngọt thì vô cùng quý giá, đặc biệt là khi biến đổi khí hậu có thể sớm làm hạn hán trên toàn cầu. Do đó, việc tạo ra hydro từ các nguồn nước ngọt chắc chắn là một ý tưởng tồi và nó gây quá nhiều căng thẳng. Đó là lý do tại sao một số nhà khoa học thông minh từ đại học Stanford (Hoa Kỳ) đã phát triển một phương pháp mới để sản xuất hydro từ nước biển.

Nước biển chứa điện cực dương thu hút clorua, làm phân hủy kim loại nhanh chóng. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đã thêm một lớp phủ kim loại mới để điện cực có thể tồn tại lâu hơn. Nhóm nghiên cứu đã có thể sử dụng điện gấp 10 lần với thiết bị của mình, tạo ra hydro thậm chí còn nhanh hơn trước. Họ đã tạo ra thiết kế thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng và cung cấp năng lượng cho nó bằng pin mặt trời.

Sử dụng nhiên liệu Hydro

Hongjie Dai, một giáo sư hóa học tại Stanford nói: “Ngay bây giờ, nhu cầu về hydro vẫn còn tương đối hạn chế vìnền kinh tế hydro chưa phát triển, mặc dù dự án đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Bạn có thể tưởng tượng trong tương lai sẽ có nhiều nhu cầu về hydro”.

Nghiên cứu này đang ở giai đoạn đầu, hiện tại các nhà khoa học muốn chứng minh rằng công nghệ này hoàn toàn có thể thành công để đem lại nhiên liệu có thể được sử dụng rộng rãi trong vận chuyển từ ô tô đến máy bay. Và vì quá trình này còn tạo ra oxy nên có thể được sử dụng cho tàu ngầm, cung cấp cho tàu nhiên liệu và oxy cho những người trong tàu. Các thợ lặn cũng có thể được hưởng lợi từ công nghệ này bằng thiết bị thay thế bình oxy hoặc cung cấp năng lượng cho những thiết bị hỗ trợ họ khi xuống nước.

Một điều có lợi về pin nhiên liệu là nó có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn pin thông thường trong khi tránh được một số thách thức về môi trường. Dai giải thích: “Hydrogen có khả năng là thế hệ năng lượng tiếp theo cho các thiết bị năng lượng vì mật độ năng lượng thực sự cao hơn pin thông thường. Có nghĩa là khi bạn tiếp nhiên liệu, bạn có thể lái xe cho một khoảng cách dài hơn. Hoặc bạn có thể cấp nguồn cho các thiết bị nặng hơn chẳng hạn như tàu chạy bằng hydro”. Ông đưa ra ví dụ: 

– Những chiếc xe chạy bằng hydro đã có mặt trên khắp thế giới
– Đoàn tàu chạy bằng hydro hiện đang vận hành ở Đức
– Một chiếc phà chạy bằng hydro sẽ đến San Francisco trong năm nay
– Tàu chở hàng chạy bằng hydro hiện đang được thiết kế ở Na Uy
– Máy bay hydro-điện đầu tiên đang được phát triển bởi một công ty khởi nghiệp ở Singapore.

Ông quả quyết: “Nếu trong tương lai các phương tiện chuyên chở chạy bằng hydro như máy bay, bạn sẽ cần rất nhiều hydro, và sau đó bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ về nguồn hydro”.

Trong tương lai, các tàu chạy bằng pin nhiên liệu hydro sẽ có thể tự chế tạo nhiên liệu trực tiếp từ đại dương với sự trợ giúp của năng lượng tái tạo như các tấm pin mặt trời hoặc tua-bin gió. Cho đến lúc đó, để nền kinh tế hydro phát triển mạnh, sẽ có những thách thức về kỹ thuật và cơ sở hạ tầng.

Bình Nguyễn dịch

Theo intelligentliving

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: