Hoa hướng dương nhân tạo uốn cong về ánh sáng để thu năng lượng mặt trời

Tùy thuộc vào vị trí mà bạn đang có mặt trên thế giới, mặt trời mọc một bên, di chuyển lên trên đầu của bạn, sau đó mặt trời lặn xuống ở phía đối diện. Do đó, ánh sáng luôn luôn chuyển động, và nếu bạn phụ thuộc vào nó để tạo ra năng lượng, thì bạn có thể bị mất mật độ năng lượng xiên.

Để khắc phục vấn đề này, các nhà nghiên cứu từ đại học California Los Angeles và đại học bang Arizona (Hoa Kỳ), đã thiết kế các tấm pin mặt trời làm từ những hàng hoa hướng dương nhỏ nhân tạo. Những bông hoa hướng dương tự động uốn cong về phía ánh sáng, cho phép nó thu tối đa năng lượng mặt trời. Hành vi này rất giống trong tự nhiên, hoa hướng dương thực sự nghiêng về phía mặt trời, sưởi ấm các cơ quan sinh sản của chúng để thu hút thụ phấn.

Hệ thống này có khả năng là một giải pháp cho hầu hết mọi hệ thống bị mất hiệu quả do nguồn năng lượng chuyển động. Ví dụ, với các tia từ nguồn chiếu sáng trên cao, ánh sáng chiếu vào ở góc khoảng 75 độ mang lại năng lượng ít hơn tới 75%.

Các nhà nghiên cứu bao gồm Ximin He và các đồng nghiệp của cô cho biết hệ thống của họ là một máy theo dõi đa hướng sinh học giống như hoa hướng dương, được đặt tên là “SunBOT”. Mỗi hoa hướng dương nhân tạo có một thân cây được tạo thành từ loại vật liệu phản ứng với ánh sáng. Một bông hoa thu năng lượng, được làm từ loại vật liệu hấp thụ ánh sáng được sử dụng trong pin mặt trời, nằm trên đỉnh của thân cây. Mỗi SunBOT được đo rộng dưới 1 milimet.

Khi một phần của thân cây SunBOT tiếp xúc với ánh sáng, nó nóng lên và co lại, khiến nó bị uốn cong và nghiêng về phía ánh sáng. Một khi SunBOT được căn chỉnh với ánh sáng, sự uốn cong dừng lại vì hoa tạo ra bóng râm qua đó nó cung cấp thời gian cần thiết làm hạ nhiệt và ngừng co lại.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm hoa hướng dương nhân tạo để phát hiện ra khả năng thu năng lượng mặt trời của nó bằng cách xây dựng một bảng điều khiển của SunBOT, một số cây hoa nhân tạo được làm bằng vật liệu uốn cong và một số khác thì không. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các SunBOT có thân uốn cong thu năng lượng mặt trời nhiều hơn tới 400% so với các thân cây không uốn cong.

Những người tạo ra SunBOT giải thích:

Công trình này có thể hữu ích cho máy thu năng lượng mặt trời tăng cường, máy thu tín hiệu thích ứng, cửa sổ thông minh, robot tự chủ, cánh buồm mặt trời cho tàu vũ trụ, phẫu thuật có hướng dẫn, thiết bị quang tự điều chỉnh và tạo năng lượng thông minh, cũng như phát hiện và theo dõi phát xạ năng lượng với kính thiên văn, radar, và hydrophones (đầu thu sóng dưới nước).

Bình Nguyễn dịch

Theo intelligentliving.co

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: