Nhựa được làm từ phế phẩm cá giành giải thưởng quốc tế từ James Dyson Award

Lucy Hughes là một nhà phát minh sinh thái, tốt nghiệp từ Sussex, cô vừa giành giải thưởng quốc tế từ James Dyson Award cho phát minh của cô về một loại nhựa tự phân hủy sinh học được làm từ phế phẩm cá, được gọi là ‘MarinaTex.’

Cô phát triển loại màng trong suốt này từ phế phẩm cá với hy vọng chống ô nhiễm nhựa và chất thải thực phẩm.

Ảnh do James Dyson Award cung cấp

Lần đầu tiên cô tạo ra MarinaTex khi còn đi học. Đó là một phần của khóa học thiết kế sản phẩm của cô. Để làm ra nó, cô lấy phế phẩm trong ngành đánh bắt cá, đặc biệt là vảy cá và da. Hai thứ này có các protein mà cô cần sử dụng. Sau khoảng 100 lần thử, cô đã hoàn thiện công thức. Phần lớn công việc sản xuất MarinaTex đã được thực hiện trong nhà bếp của chính cô.

Ảnh do James Dyson Award và trường đại học Sussex cung cấp

Sản phẩm cuối cùng là nhựa thay thế tự phân hủy dùng một lần mà nó đang được ca ngợi như một phát minh đột phá. Điều ấn tượng nhất là MarinaTex giải quyết được hai vấn đề cùng một lúc: tính phổ biến của chất thải nhựa dùng một lần và phế phẩm cá. Nhiều người tin rằng MarinaTex có khả năng làm giảm đáng kể sự phụ thuộc của chúng ta vào bao bì nhựa không tự phân hủy.

Ảnh do trường đại học Sussex cung cấp

MarinaTex còn có thể được sử dụng làm nhựa thay thế trong bao bì thực phẩm và đồ uống. Theo số liệu toàn cầu, 40% nhựa được sản xuất để đóng gói được sử dụng một lần và vứt đi. MarinaTex có thể là một trong những lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường. Loại bao bì này sẽ phân hủy trong thùng rác thực phẩm hoặc phân ủ tại nhà trong vòng 4 đến 6 tuần.

Đầu năm nay, Hughes đã giành giải thưởng quốc gia hàng đầu từ James Dyson Award tại Vương quốc Anh. Có 1.079 người chiến thắng giải quốc gia và á quân từ 28 quốc gia khác nhau sau đó cạnh tranh cho giải thưởng quốc tế. Cô đã giành được nó với MarinaTex.  Giải thưởng James Dyson được trao hàng năm dành cho những người trẻ tuổi thiết kế hoặc phát minh một cái gì đó hữu ích trong cuộc sống. Ngài James Dyson nói:

Các kỹ sư trẻ có niềm đam mê, nhận thức và trí thông minh để giải quyết một số vấn đề lớn nhất thế giới. Cuối cùng, chúng tôi quyết định chọn MarinaTex vì nó giải quyết hai vấn đề: tính phổ biến của chất thải nhựa dùng một lần và phế phẩm cá.

Giải thưởng James Dyson không phải là cuộc thi duy nhất cô giành được. Một giải thưởng hữu ích khác bao gồm một giải thưởng từ Plus X ở Brighton, nơi đó sẽ cung cấp cho cô không gian làm việc và cố vấn trong sáu tháng.

Hughes nói: Nhựa là một vật liệu tuyệt vời và kết quả là, chúng ta đã trở nên quá phụ thuộc vào nó. Tôi rất vui mừng khi có cơ hội thực hiện nghiên cứu và phát triển hơn nữa để khám phá tất cả các ứng dụng có thể.

Hughes muốn trở thành một phần của giải pháp cho cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa. Cô ấy muốn góp phần làm cho rác thải nhựa trong đại dương sẽ ít hơn so với cá trong vòng ba thập niên.

Bình Nguyễn dịch

Theo intelligentliving.co

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: