Bao bì cỏ: giải pháp sinh thái mới thay thế cho bao bì nhựa

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng cỏ, rơm lúa mì và thân cây ngô (bắp) có thể được sử dụng để làm bao bì cỏ thay thế cho bao bì nhựa. Các vật liệu này có thể phân hủy được, và nông dân hiện đang sản xuất chúng với số lượng lớn.

Ảnh do Tim Horton cung cấp

Khi nhựa sử dụng một lần không còn hợp thời, nhiều cá nhân có ý thức hơn trong việc giảm sử dụng nhựa. Đồng thời, các tổ chức đang thực hiện từng bước nhằm cung cấp cho mọi người các lựa chọn thân thiện với môi trường. Ví dụ, Waitrose báo cáo rằng họ sẽ triển khai các trạm nạp hàng hóa mà ở đó họ không dùng nhựa, và The Body Shop đã áp dụng một kế hoạch tái chế. Ngoài ra, việc thu phí túi nhựa 5 xu trong các siêu thị đã chứng tỏ phần nào thành công vì số lượng túi bán ra thấp hơn đáng kể.

Năm 2018, 42 siêu thị ở Anh đã đăng ký Hiệp ước Nhựa Anh. Hiệp ước này là một sáng kiến toàn ngành để chuyển đổi bao bì và giảm rác thải nhựa có thể tránh được.

Một trạm nạp hàng hóa của Waitrose hiện nay – Ảnh từ internet

Tiến sĩ Adam Charlton, một nhà nghiên cứu về dự án, cho biết:

Tất cả các siêu thị bán lẻ ở Anh đều mong muốn giải quyết vấn đề rác thải nhựa sử dụng một lần.

Có lẽ loại bao bì thay thế bằng cỏ này sẽ là bước tiếp theo mà các siêu thị thực hiện để giúp giảm thiểu lượng nhựa sử dụng một lần.

Các nhà nghiên cứu từ đại học Bangor đã dùng các vật liệu nông nghiệp còn sót lại để làm khay cho trái cây tươi, rau và trứng. Quá trình tạo ra các khay này bao gồm nghiền các sợi thực vật sau đó ép nó thành khay. Trường đại học này đã phát triển hộp trứng từ quy trình này, hiện đang được siêu thị Waitrose sử dụng.

Charlton giải thích: Chúng tôi dành nhiều thời gian để làm việc với phế phẩm trong nông nghiệp, những thứ mà mọi người không thể làm gì được. Đó có thể là rơm lúa mì hoặc cỏ từ Anh hoặc thân cây ngô ở Uganda.

Nghiên cứu cho thấy dự án này có thể cung cấp thêm một nguồn thu nhập cho nông dân ở các nước châu Phi như Uganda. “Ngay cả khi chúng được sử dụng làm thức ăn gia súc, thì có đủ dư thừa để làm bao bì cỏ. Nghiên cứu này có thể tăng thêm giá trị cho các vật liệu mà nông dân hiện đang sử dụng”, Charl Charlton nói thêm.

Ước tính rằng 30%-40% trái cây và rau quả của Nhật Bản bị lãng phí trước khi tiếp cận thị trường do không đủ bao bì và bảo quản. Các học giả tại đại học Makerere ở Uganda và các nhà khoa học Bangor đang sử dụng thân cây ngô  để sản xuất bao bì thực phẩm ở đó.

Ở khu vực tây bắc Wales, dùng bao bì cỏ để sản xuất ra khay đã được khởi động. Hy vọng rằng, phần còn lại của thế giới sẽ áp dụng các phương pháp tương tự cho một tương lai không có nhựa.

Bình Nguyễn dịch

Theo intelligentliving.co

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: