Biến đổi khí hậu gây tai hại cho táo đỏ như thế nào

Con người ưa chuộng táo đỏ trong nhiều thế hệ, nhưng nhiệt độ tăng có thể báo hiệu sự kết thúc sắc màu đỏ hồng trên trái táo.

Quả táo nguyên mẫu có màu đỏ. Có thể có táo vàng hoặc táo xanh trong các cửa hàng tạp hóa. Ở một số nơi, bạn có thể tìm thấy các giống táo sọc hoặc lốm đốm với màu sắc rực rỡ.

Nhưng màu đỏ, hoặc đôi khi là màu xanh lá cây, là màu chuẩn minh họa cho trái táo trong hầu hết các sách giáo khoa. Có một chi tiết thú vị là táo không phải lúc nào cũng đơn sắc như vậy.

Tổ tiên của quả táo hiện nay là những cây dại mọc ở vùng mà ngày nay là Kazakhstan, trên sườn phía tây của dãy núi giáp phía tây Trung Quốc. Ngày nay, những cây táo dại vẫn mọc ở đó, làm thơm không khí khi trái rụng và làm thức ăn cho gấu, mặc dù số lượng táo hoang dã đã giảm 90% trong 50 năm qua do sự phát triển của con người và tương lai của loại táo dại này không bền vững.

Các loại trái táo dại có màu từ vàng nhạt đến đỏ anh đào và xanh mùa xuân, nhưng màu đỏ thường không nổi bật hơn các màu khác.

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng màu táo phát sinh từ mức độ biểu hiện của một số gen nhất định trên vỏ. David Chagne, một nhà di truyền học tại cơ quan Nghiên cứu Thực phẩm và Thực vật ở New Zealand giải thích rằng các bộ enzyme phối hợp với nhau để biến một số phân tử thành sắc tố gọi là anthocyanin, cùng loại chất tạo ra khoai lang tím, nho và mận.

Mức độ của các enzyme này được kiểm soát bởi một yếu tố phiên mã – một loại protein quy định mức độ gen được biểu hiện – được gọi là MYB10, do đó càng có nhiều MYB10, vỏ sẽ càng đỏ hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy trong những quả táo sọc đỏ, nồng độ MYB10 cao hơn ở những phần sọc của vỏ

Khi nhiệt độ tăng, những thay đổi hóa học trong quả táo làm cho vỏ táo sẽ không còn màu đỏ – Ảnh: Getty Images

Điều thú vị là màu sắc cũng phụ thuộc vào nhiệt độ. Để có được một quả táo đỏ hoàn toàn, nhiệt độ phải mát, Chagne nói, bởi vì nếu nhiệt độ trên mức khoảng 40độ C (104độ F), MYB10 và anthocyanin sẽ bị phá vỡ. Ở vùng Pyrenees của Tây Ban Nha, ông và các đồng nghiệp đã tìm thấy những quả táo sọc đỏ sống động hoàn toàn biến thành nhợt nhạt sau tháng 7 vì nhiệt độ thời tiết nóng. Khi nhiệt độ ấm lên, ông gợi ý, táo khó chuyển sang màu đỏ.

Tuy nhiên, ông và các đồng nghiệp đang tìm cách tạo ra các loại trái có màu đỏ cho thị trường châu Á, nơi đó màu đỏ ruby là màu phổ biến, nhờ vào hiểu biết sinh học về màu sắc.

Có lẽ mối đe dọa mà biến đổi khí hậu gây ra cho táo đỏ sẽ được cân nhắc để nhân giống, ngay cả khi thực hiện các chương trình nhân giống đắt tiền. Cho dù trước khi chúng ta hiểu về di truyền học, những quả táo đầy màu sắc đã tạo ra sức hút mạnh mẽ đối với con người. John Bunker, một nhà sưu tập táo có trụ sở tại Palermo, Maine, đã giải cứu nhiều giống bị lãng quên khỏi sự tuyệt chủng. Chúng là những quả táo đã được trồng cách đây một thế kỷ trở lên trước khi được trồng tập trung, bao gồm cả loại táo có màu đỏ đậm đến nỗi bạn có thể nhầm nó với một quả mận lớn. “Màu sắc là hiện tượng. Và tôi nghĩ rằng đối với một số người bao gồm cả bản thân tôi, đó là điểm thu hút ban đầu”, anh ấy nói.

Bình Nguyễn dịch

Theo BBC

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: