Bao bì đựng Coca-Cola gây ô nhiễm nhất thế giới

Ngày nay việc nhựa mất bao lâu để phân hủy trong đại dương vẫn còn là bí ẩn, nhưng các nhà khoa học ước tính rằng phải mất hơn 450 năm để một chai nhựa được phân hủy. Đáng buồn thay, một số sản phẩm mang tên thương hiệu lớn vẫn tiếp tục thải rác vào đại dương. Một cuộc kiểm kê trong hai năm liên tiếp về rác nhựa toàn cầu do phong trào Break Free From Plastic điều hành đều nêu tên Coca-Cola là thương hiệu gây ô nhiễm nhất thế giới.

Đáp lại kết quả từ cuộc kiểm kê, Coca-Cola cho biết: Bất cứ khi nào bao bì của chúng tôi trôi ra đại dương , hoặc bất cứ nơi nào thì chúng tôi đều không thể chấp nhận. Trong việc hợp tác với những tổ chức khác, chúng tôi đang nỗ lực giải quyết vấn đề toàn cầu quan trọng này, nhằm tránh cho rác thải nhựa trôi vào đại dương và làm sạch ô nhiễm hiện nay.

Nghiên cứu của phong trào Break Free from Plastic

Hơn 72.000 tình nguyện viên ở 51 quốc gia đã thu gom rác thải nhựa trong chương trình “one-day cleanup” vào tháng Chín. Các tình nguyện viên đã đến các bãi biển, đường thủy và dọc theo các đường phố, nhặt chai nhựa, cốc, giấy gói, túi xách, phế liệu và bất cứ thứ gì bằng nhựa có thể tìm thấy. Họ thiết lập các thùng rác và tìm thấy 43% trong số đó là từ các thương hiệu tiêu dùng. Coca-Cola chịu trách nhiệm cho gần 12.000 mẩu rác nhựa được tìm thấy ở 37 quốc gia trên toàn thế giới. Sau Coca-Cola, công ty thứ hai gây ô nhiễm đáng kể nhất là Nestlé và Pepsico, sau đó đến Mondelez International, Oreo, Ritz, Nabisco và Nutter Butter. Tổng cộng, các tình nguyện viên đã tìm thấy 59.000 túi nhựa, 53.000 gói và 29.000 chai nhựa.

Tuy nhiên, hơn một nửa số nhựa bị phai chữ đến mức không thể xác định ai là người sản xuất ra nó, vì vậy những con số đó không chính xác.

Các xu hướng khu vực

Các khu vực khác nhau có xu hướng khác nhau. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, các nguồn rác thải nhựa chính từ Nestlé, công ty Solo Cup và Starbucks. Ở châu Âu, Coca-Cola đem đến nguồn rác thải  lớn nhất, trong khi Heineken là nguồn thứ ba. Coca-Cola cũng là nguồn nhựa thải lớn nhất ở châu Phi. Nguồn rác thải từ Coca-Cola cũng lớn thứ hai ở châu Á và Nam Mỹ.

Coca-Cola cho biết:  Chúng tôi đang đầu tư ở các thị trường địa phương để tăng khả năng phục chế chai và lon. Chúng tôi cũng đang đầu tư để tăng tốc các cải tiến quan trọng sẽ giúp giảm chất thải, bao gồm các công nghệ tái chế cải tiến mới cho phép chúng tôi tái chế nhựa PET kém chất lượng (thường được sử dụng để đốt hoặc đem chôn), thành vật liệu đóng gói thực phẩm chất lượng cao.

Năm 2018, Coca-Cola cam kết sẽ thu gom và tái chế lon hoặc chai mà họ bán trên toàn cầu. Tuy nhiên, công ty vẫn đứng đầu bảng xếp hạng gây ra chất thải nhựa trên toàn cầu vào năm 2019. Coca-Cola gần đây đã giới thiệu loại chai nhựa làm từ nhựa trên biển tái chế bằng cách sử dụng quy trình mới được phát triển với Ioniqa Technologies, Indorama Ventures và Mares Circulares (Circular Seas).

Bình Nguyễn dịch

Theo intelligentliving

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: