Cơn lốc phẫu thuật thẩm mỹ: sự thiếu tự tin của gái Việt?

Trong năm 2017,  mạng xã hội có lần “dậy sóng” vì hình ảnh cô hoa hậu đại dương mới đăng quang có khuôn mặt nghi phẫu thuật thẩm mỹ. Nhiều người bình luận chưa bao giờ thấy một cô hoa hậu xấu như vậy và đặt câu hỏi tại sao ban giám khảo lại chọn một cô gái từng “dao kéo” (ý nói phẫu thuật thẩm mỹ) làm hoa hậu?

Khi chê bai cô ấy, có ai tự hỏi vì sao các cô gái Việt lại mê đắm việc chỉnh sửa nhan sắc như hiện nay ?

Trào lưu tung hô sắc đẹp của báo mạng và  tư vấn kiểu gì cũng nên sửa của các bác sĩ:

Cùng với trào lưu xem phim Hàn, nghe nhạc Hàn, một bộ phận giới trẻ ở Saigon giờ đây ngày đêm ao ước có vẻ đẹp như “sao Hàn”. Thông tin “các sao Hàn nổi tiếng đẹp nhờ phẫu thuật thẩm mỹ” và các sao showbiz Việt đang từ “vịt biến thành thiên nga nhờ phẫu thuật thẩm mỹ” tràn ngập trên các trang mạng, càng tiếp tay cho việc định hình một phong cách sống mới: Muốn đổi đời (đẹp và giàu có như sao) phải đi phẫu thuật thẩm mỹ.

Ở TP HCM  bây giờ nhan nhản các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, nhỏ là thẩm mỹ viện, lớn là bệnh viện, từ công đến tư, từ chỗ chủ nhân là người Việt đến chủ nhân là người nước ngoài.  Không chỉ nhận làm ngay tại chỗ, có những nơi chào mời khách sang Hàn Quốc phẫu thuật theo kiểu mua một suất chỉnh sửa mặt sẽ được bao trọn gói du lịch Hàn Quốc.

Ghê rợn nhất là câu slogan quảng cáo cho ngành này đang thịnh hành: “Đập đi xây lại”. Khuôn mặt người chứ có phải bê tông đâu mà đập đi xây lại, kiểu gì cũng làm được? Các cô gái và phụ nữ Việt đang nhầm tưởng phẫu thuật thẩm mỹ là “chiếc đũa thần” mà không biết rằng ngành này khai sinh với mục đích chỉnh sửa lại những người bị biến dạng đầu – cổ do chấn thương/tai nạn hoặc do khuyết tật bẩm sinh.  Lợi nhuận quá cao của ngành này khiến một số bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ không tư vấn đầy đủ cho khách hàng, khiến họ chỉ nhăm nhăm vào kết quả đẹp hơn sau phẫu thuật trên các quảng cáo mà “lờ” đi những biến chứng có thể xảy ra và hậu quả những năm sau đó.

Nhiều năm trước, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ người Mỹ (gốc Việt) từng về Saigon làm việc ở bệnh viện Columbia Asia và sau đó là bệnh viện FV (Pháp Việt) tâm sự với tôi: Ở Mỹ, khi hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ chúng tôi phải tư vấn kỹ càng cho khách hàng về những biến chứng có thể xảy ra với họ sau khi phẫu thuật, nhằm buộc họ phải cân nhắc trước khi quyết định. Ngành phẫu thuật thẩm mỹ không phải đũa của cô tiên tạo ra phép màu, dù có được đào tạo bài bản ở Mỹ thì vẫn có những hạn chế. Đạo đức của ngành này buộc chúng tôi chỉ được can thiệp chỉnh sửa vì lý do nhân đạo chứ không được vì tiền mà bất chấp tất cả.

Thế nhưng, chẳng bao lâu sau do nhìn thấy nhu cầu quá lớn của thị trường về một “vẻ đẹp Hàn” nên ông phải sang Hàn Quốc tu nghiệp và trở về TP HCM  làm việc tại một viện thẩm mỹ tư nhân!  Lâu lắm rồi không liên lạc với ông, nhưng nhìn cách giới thiệu của viện thẩm mỹ này về ông, tôi hiểu ông đã bị cuốn vào thị trường chỉnh sửa sắc đẹp quá ngon ăn ở Việt Nam.

Brittanya Karma – tên tiếng Đức của cô Phương Linh quốc tịch Đức gốc Việt – kể có lần cô muốn phẫu thuật thẩm mỹ cái chân cho nhỏ lại, khi tìm đến vị bác sĩ nổi tiếng ở Đức, ông ta bảo cô: Cái chân to của cô hợp với thân hình cô hiện giờ, nếu tôi phẫu thuật thẩm mỹ cho nó nhỏ lại, có thể cô sẽ phải ngồi…xe lăn! Lời khuyên thẳng thắn đó khiến cho cô bừng tỉnh và khuyên mọi người nên tự tin với dáng vẻ bề ngoài của mình, vì những ưu khuyết điểm trên cơ thể đều có lý do của nó.

Vì một xã hội đua đòi, đánh giá con người qua nhan sắc, quần áo, túi xách và con xe…đã khiến những bác sĩ làm nghề phẫu thuật chỉnh hình lạm dụng tay nghề để kinh doanh bất chấp đạo đức!

Có ai quan tâm sau 10 năm phẫu thuật thẩm mỹ, những gương mặt “đập đi xây lại” sẽ biến dạng ra sao?

Nguồn gốc của trào lưu: Do thiếu tự tin?

Con bé 7 tuổi ở gần nhà tôi một hôm đi sinh nhật bạn đã lén lấy phấn trắng của mẹ đánh đầy lên mặt. Do không có kinh nghiệm, con bé chỉ đánh trắng phần khuôn mặt, còn chừa phần cổ có làn da nâu hồng khoẻ mạnh. Tôi hỏi cháu: – Cháu đánh phấn trắng làm gì? Da của cháu màu đẹp mà, không phải ai cũng có làn da hồng hào như cháu. Con bé trả lời hồn nhiên: – Ai cũng bảo da trắng mới đẹp, mà da cháu lại đen quá. – Mẹ cháu không nói gì à? – Dạ, mẹ đi vắng rồi ạ. Mọi ngày mẹ cũng bảo da cháu đen quá!

A ha, do bà mẹ cả thôi. Đến người mẹ mà cũng không thấy làn da nâu hồng của con gái mình là đẹp thì làm sao con bé không khỏi mặc cảm và mơ ước làn da trắng?

Một cô bạn của tôi vốn có nhan sắc, gương mặt chuẩn không cần chỉnh trong một năm gần đây cứ hỏi đi hỏi lại tôi: Mình có nên sửa mắt không? Xoá nếp nhăn đuôi mắt và lấy bọng mỡ quanh mắt? Tôi bảo bạn sửa để làm gì? Chồng bạn có muốn bạn sửa không? Bạn trả lời chồng bạn không ủng hộ, không bao giờ muốn bạn sửa chữa cái gì trên gương mặt nhưng các chị quen cứ khuyên sửa để trông trẻ hơn. Hoá ra các chị bạn quen từng “dao kéo” và hài lòng với kết quả, họ khuyên cô em nên sửa giống họ. Tôi bảo: Kết quả phẫu thuật thẩm mỹ không ai giống ai đâu, vì do tay người làm mà, có người sửa trông đẹp nhưng có người phải làm đi làm lại, chưa kể biến chứng nọ kia, bạn đừng có làm nếu như bạn không chán gương mặt mình và nhất là khi chồng bạn không ủng hộ.

Cô ấy kể ở nơi cô ấy làm việc – một vùng ngoại thành –  các em nhân viên trẻ cứ để dành tiền đi sửa mắt, sửa mũi, thậm chí… đòi nâng ngực, kể cả không đủ tiền cũng đi mượn tiền,  cho dù từng biết ai đó bị biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ. Tôi hỏi các cô ấy có xấu không, có bị biến dạng do bẩm sinh hay chấn thương không? Bạn tôi trả lời, các cô ấy không xấu và hoàn toàn lành lặn, có điều cô nào cũng nghĩ phẫu thuật thẩm mỹ thành mỹ nhân thì các cô ấy sẽ đổi đời!

Năm 2010, Trần Di Lệ đã bỏ ra 150.000 nhân dân tệ để làm phẫu thuật cằm và mũi. Nhưng sau khi phẫu thuật, mũi cô bị lệch còn môi thì không cân xứng và các cơ trên khuôn mặt căng cứng. Cô như già đi 10 tuổi sau khi làm phẫu thuật thẩm mỹ – Ảnh: xwtoutiao.cn

Thông tin về các ca phẫu thuật thẩm mỹ hư ít khi xuất hiện trên các báo (vì các trung tâm thẩm mỹ luôn can thiệp để ém nhẹm) có lẽ không đủ sức cảnh tỉnh những giấc mơ đổi đời nhờ “phép màu” phẫu thuật của nhiều cô gái. Một cô gái đã viết những dòng cay đắng sau khi đi sửa mũi và độn cằm: “ “Mình đi sửa lại mũi và độn cằm cùng một lúc…..Không biết những bạn đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật này cảm thấy sao, còn mình thì đau đớn đến vô cùng, 4 ngày chỉ ăn cháo, nói cười cũng thấy đau, hắt xì cũng đau, ngáp cũng đau. Việc không được đánh răng làm mình khó chịu kinh khủng, đi lại xây xẩm mặt mày, đêm nằm không ngủ được vì đau và đói, còn trong lòng thì cứ nhủ rằng phải cố lên, còn vài ngày nữa thôi là xinh lắm rồi, kiểu gì cũng sắp có khuôn mặt thon và mũi cao mềm mại….Tuy mặt mình không đến nỗi biến dạng nhưng đã thay đổi hoàn toàn theo chiều hướng xấu đi,xấu kinh khủng và người ta nhìn vào chỉ thốt lên được chữ “Khiếp!”…….” (lyly0909 – thành viên Webtretho)

Nuôi dạy các bé gái trong thời đại này quả là một thử thách không nhỏ của các bà mẹ. Làm sao để các bé tự tin với khuôn mặt và dáng vóc của mình, biết chú ý trau dồi các kỹ năng sống hơn là chỉ nhìn vào hình ảnh của mình trong gương… không chỉ là trách nhiệm của các bà mẹ mà còn cần phải có tác động của truyền thông. Một xã hội lành mạnh phải biết trân trọng giá trị bên trong của các cô gái, không bàn tán và đưa ra những chuẩn mực về cái đẹp như nước da trắng, cằm V-line, mắt to, mũi cao, ngực (và mông) khủng….!

Cái đẹp thực sự không theo chuẩn nào cả. Cái đẹp thực sự của nữ giới nằm ở thần thái tự nhiên của gương mặt, kiến thức trong câu chuyện và cách ứng xử với mọi người!

Thanh Thuỷ

10 kiểu phẫu thuật thẩm mỹ không nên thực hiện

Bác sĩ Nguyễn Vũ Phương Ngọc (tu nghiệp tại Thái Lan, nguyên giảng viên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM) cho biết khách hàng không nên thực hiện các kiểu phẫu thuật thẩm mỹ sau:

1.NÂNG MŨI BẰNG CHỈ

Đây là phương pháp không được đào tạo chính quy. Sợi chỉ được quảng cáo là sợi collagen hay các thành phần tự tiêu dễ bị làm giả và nguồn gốc không rõ ràng. Phương pháp này chủ yếu được quảng cáo tại các cơ sở không có giấy phép, thực hiện chui, tồn tại nhiều rủi ro.

Nâng mũi bằng chỉ không thể khắc phục các nhược điểm như mũi to, đầu mũi mỏng, nâng độ cao tạm thời.

2.TIÊM MỠ NHÂN TẠO

Bạn chỉ nên tiêm mỡ tự thân. Mỡ nhân tạo chưa được y khoa cho phép, tiềm ẩn nhiều biến chứng.

3.TIÊM SILICONE LỎNG

Chất này bị cấm từ năm 1990, nhưng hiện nay nhiều trung tâm spa sử dụng. Chất làm đầy (filler) kém chất lượng trà trộn silicone lỏng tiêm cho khách hàng. Vì vậy, khi tiêm filler, bạn cần tới bác sĩ chuyên môn cao, có giấy phép. Bạn không nên tiêm ở các cơ sở do các nhân viên chăm sóc da, thợ làm tóc, móng thực hiện.

4.NÂNG MÔNG BẰNG TÚI ĐỘN

Hiện nay, chưa có hãng sản xuất túi độn mông nào được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận, tỷ lệ biến chứng hoặc thất bại về thẩm mỹ cao. Phương pháp này không bị cấm nhưng cũng không khuyến khích.

5.TIÊM TAN MỠ

Chất tiêm tan mỡ chỉ áp dụng với những khối mỡ rất nhỏ trong điều trị một số bệnh. Nếu lạm dụng vào giảm mỡ với khối lượng lớn chúng hầu như không có tác dụng, dễ biến chứng hoại tử.

6.CẮT MÔI

Môi của người Việt Nam thường không quá dày để cắt. Cắt môi về già thường gây ra méo lệch, dị dạng môi, mỏng môi. Khi cơ thể phụ nữ lão hóa thì môi sẽ bị teo lại, kết hợp với cắt môi sẽ tạo ra đôi môi mất thẩm mỹ.

7.THU NHỎ BẮP CHÂN

Bắp chân là phần cơ, có nhiều chức năng. Khi cắt mất cơ sẽ không thể hồi phục chức năng, khi về già chân sẽ yếu. Nếu bạn thực sự muốn thu nhỏ bắp chân hãy cố gắng giảm béo hoặc hút mỡ bắp chân, tiêm botox (hiệu quả thấp).

8.SỬA HÀM HÔ MÓM

Chúng ta chỉ nên thực hiện phẫu thuật sửa hàm hô móm khi gây ảnh hưởng tới chức năng như nhai, nuốt, nói hoặc biến dạng. Nếu bạn sửa vì nhu cầu thẩm mỹ thì nên đánh giá thật kỹ nguy cơ chức năng hàm bị ảnh hưởng sau này, bao gồm cả giọng nói.

9.MỞ TO MẮT

Đây là kỹ thuật khó và chỉ cải thiện rất ít đối với những người có đôi mắt bình thường. Phương pháp này chỉ cải thiện rõ rệt đối với người mắt sụp mí, híp, nhỏ. Vì vậy, bạn không nên kỳ vọng có thể mở mắt to hơn quá nhiều.

10.TRUYỀN TRẮNG

Tiến sĩ, bác sĩ thẩm mỹ Vũ Sơn (tốt nghiệp Học viện Quân Y) cho biết: “Những chất tiêm vào tĩnh mạch phải được cho phép bởi FDA. Hiện nay, các chất tiêm trắng cũng không được FDA công nhận, thậm chí trên website của tổ chức này còn đăng tải nhiều bài viết cảnh báo về chất truyền trắng”. 

Theo vị chuyên gia này, các chất truyền trắng đang được phái đẹp ưa chuộng không an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe. Quá trình tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch có thể gây sốc phản vệ, không phản ứng kịp thời gây tắc thở, tử vong chỉ sau vài phút. Đặc biệt, các spa nhỏ chắc chắn không có biện pháp cấp cứu kịp thời vì thiếu chuyên môn. 

Bác sĩ Phương Ngọc cũng khuyến cáo các đối tượng dưới đây không nên phẫu thuật thẩm mỹ:

– Tuổi cao (trên 60).

– Đang trị các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường, tim mạch, béo phì, lupus ban đỏ, miễn dịch kém, rối loạn đông máu.

– Từng phẫu thuật thẩm mỹ thất bại nhiều lần.

– Các đối tượng có nhu cầu thẩm mỹ không rõ ràng, đòi hỏi quá mức, không chính đáng, quá khứ trầm cảm, ám ảnh nhan sắc. Những đối tượng này dễ bị trầm cảm nặng hơn, có xu hướng bạo lực thậm chí nguy cơ tự sát.

– Khi đang mang thai và cho con bú.

Theo Zing

 

10 biến chứng có thể xảy ra cho dù có gặp bác sĩ giỏi

Dưới đây là một vài biến chứng thường gặp khi dùng biện pháp “dao kéo” để làm đẹp:

  1. TỤ MÁU

Dưới da bạn sẽ xuất hiện một túi máu trông giống như một vết bầm tím lớn, gây đau. Tụ máu xảy ra với khoảng 1-6% số trường hợp nâng ngực và là biến chứng phổ biến nhất sau khi căng da mặt. Đây là nguy cơ sẽ xảy ra ở hầu hết các cuộc phẫu thuật và có thể sẽ cần phải phẫu thuật mở để hút máu ra.

  1. TỔN THƯƠNG THẦN KINH

Bất kỳ loại phẫu thuật nào cũng sẽ có nguy cơ tổn thương thần kinh. Tê bì và ngứa râm ran là các dấu hiệu phổ biến sau khi phẫu thuật thẩm mỹ và có thể là dấu hiệu của tổn thương thần kinh. Đa số nữ giới sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi về sự nhạy cảm sau khi nâng ngực và khoảng 15% số trường hợp sẽ mất đi cảm giác ở núm vú mãi mãi.

  1. NHIỄM TRÙNG

Mặc dù trong phẫu thuật có các bước chăm sóc để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhưng nó vẫn là một trong số các biến chứng phổ biến nhất. Ví dụ, trong phẫu thuật ngực, viêm tế bào (một loại nhiễm trùng da) sẽ xảy ra với khoảng 2-4% số người làm phẫu thuật. Có trường hợp nhiễm trùng xảy ra ở bên trong cơ thể và rất nguy hiểm, cần phải được truyền kháng sinh qua đường tĩnh mạch.

  1. HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH SÂU VÀ TẮC PHỔI

Đây là tình trạng hình thành các cục máu đông ở các tĩnh mạch sâu, thường là các tĩnh mạch ở chân. Khi những cục máu đông này vỡ ra và di chuyển đến phổi, thì sẽ được gọi là tắc phổi. Trường hợp này tương đối hiếm nhưng vô cùng nguy hiểm.

  1. SẸO

Phẫu thuật thường sẽ để lại một vài vết sẹo. Vì phẫu thuật thẩm mỹ sẽ làm thay đổi vẻ bề ngoài của bạn nên việc có sẹo sẽ là một vấn đề đáng lo ngại. Sẹo lồi là một vết sẹo bất thường màu đỏ, dày và thường xuất hiện sau khi phẫu thuật nâng ngực với khoảng 2-5% số trường hợp.

     6. VẺ NGOÀI KHÔNG NHƯ Ý

Không phải ai cũng sẽ hài lòng với vẻ ngoài của mình sau phẫu thuật. Can thiệp dao kéo có thể làm cho ngực mất đối xứng, đường nét trên mặt bị lệch, hoặc đơn giản là không hài lòng.

  1. TỔN THƯƠNG NỘI TẠNG

Hút mỡ có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng. Thủng nội tạng hoặc rò nội tạng có thể xảy ra khi các đầu dò của quá trình phẫu thuật tiếp xúc với các cơ quan nội tạng, và có thể sẽ cần một cuộc phẫu thuật khác để xử lý. Các lỗ thủng ở nội tạng cũng có thể sẽ gây tử vong.

  1. BIẾN CHỨNG LIÊN QUAN ĐẾN GÂY MÊ

Gây mê giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn khi phẫu thuật. Biến chứng tiềm ẩn là: nhiễm trùng phổi, đột quỵ, lên cơn đau tim và tử vong.

Các nguy cơ phổ biến hơn đã được xác nhận bao gồm lú lẫn, mất phương hướng và run chân tay sau khi tỉnh lại. Một biến chứng ít gặp hơn liên quan đến việc gây mê đó là tỉnh lại vào giữa quá trình phẫu thuật.

  1. TỤ DỊCH 

Tụ dịch là tình trạng xảy ra khi huyết thanh tụ lại dưới bề mặt da, giống như những vết phồng rộp lớn, dẫn đến tình trạng sưng đau. Bất cứ loại phẫu thuật nào, nhất là khi tiến hành căng da bụng (tummy tuck) đều có nguy cơ tụ dịch. Dịch tụ có thể dẫn đến nhiễm trùng, đôi khi sẽ được hút ra bằng một ống tiêm. Tuy nhiên, tình trạng này có thể sẽ tái phát.

  1. MẤT MÁU

Cũng như bất kỳ loại phẫu thuật nào khác, vấn đề mất máu hoàn toàn có thể xảy ra ngày trên bàn mổ hoặc sau ca phẫu thuật. Khi mất máu không kiểm soát được có thể dẫn đến tụt huyết áp và thậm chí tử vong.

Theo Đại Kỷ Nguyên

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: