Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe tồi tệ hơn người ta nghĩ

Chất lượng không khí tồi tệ liên quan trực tiếp đến những vấn đề về sức khỏe, gây nên ung thư não và các vấn đề  tâm thần đến sẩy thai và hơn thế nữa. Danh sách bệnh do ô nhiễm không khí gây ra khá dài và bây giờ nó còn dài hơn.

Một nghiên cứu mới hiện cho thấy rằng ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe tồi tệ hơn nhiều so với chúng ta nghĩ, với mọi tế bào trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí. Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng số lượng bệnh nhân  nhập viện tăng khi ô nhiễm không khí gia tăng. Phân tích đã được công bố trên trang web BMJ.

Đồng tác giả của nghiên cứu, giáo sư Francesca Dominici đang giảng dạy tại ĐH Harvard cho biết: Động lực đằng sau nghiên cứu mới là thực hiện một nghiên cứu toàn diện nhất  nhằm xem xét tất cả các nguyên nhân nhập viện có thể liên quan đến việc tiếp xúc với vật chất hạt mịn.

Nghiên cứu

Dominici và các đồng nghiệp đã phân tích hơn 95 triệu yêu cầu bảo hiểm (của người Mỹ đăng ký tham gia chương trình Medicare) được thực hiện từ năm 2000 đến 2012 bởi các bệnh nhân nội trú bệnh viện từ 65 tuổi trở lên.

Tiếp theo, họ kiểm tra chất lượng không khí (bằng mã zip tại nhà) cho mỗi bệnh nhân hai ngày trước khi đến bệnh viện. Họ tập trung vào mức độ PM2.5 (vật chất hạt mịn nguy hiểm được thải ra từ trạm năng lượng và phương tiện giao thông).

Sau đó, họ so sánh tất cả các dữ liệu – mức độ ô nhiễm không khí và hồ sơ y tế – cho từng bệnh nhân. Vì mỗi bệnh nhân là nguồn tham khảo riêng, nên phương pháp này về cơ bản có tính đến các yếu tố khác như tuổi tác, béo phì và tình trạng kinh tế xã hội.

Kết quả

Có mối liên quan giữa phơi nhiễm ngắn hạn với các chất ô nhiễm và các tình trạng sức khỏe bất lợi cần phải nhập viện.

Phân tích chỉ ra rằng mức tăng trung bình rất nhỏ của PM2.5 trong 1 microgam trên mét khối trong hai ngày có liên quan đến mức tăng 107 người già trên mỗi một tỷ người nhập viện vì suy tim (63,5%), nhiễm trùng máu, bệnh Parkinson, hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Số lượng đó dường như không nhiều, nhưng khi xem xét mức PM2.5 tăng một microgam trên mét khối trong 122 ngày mỗi năm trong mỗi mã zip. Có nghĩa là, thêm người sẽ đến bệnh viện mỗi ngày trong một phần ba năm mà đáng lẽ không cần nếu không có ô nhiễm không khí.

Phân tích cũng tiết lộ rằng sự gia tăng ngắn hạn trong PM2.5 có liên quan đến sự gia tăng trung bình 632 ca tử vong hàng năm, cũng như khoảng 100 triệu đô la chi phí cho chăm sóc sau cấp tính và bệnh nhân nội trú. Xu hướng tăng một microgam trên mét khối trong hai ngày thậm chí được áp dụng khi chất lượng không khí nằm trong giới hạn an toàn của thành phố do Tổ chức Y tế Thế giới quy định.

Mặc dù nghiên cứu không cung cấp bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí gây ra bệnh tật, nhưng nó làm tăng thêm mức độ khẩn cấp đối với các hướng dẫn về chất lượng không khí cần được xem xét. Tiến sĩ Ioannis Bakolis, thuộc ĐH King’s London, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: Những hướng dẫn này cần được sửa đổi, vì ngay cả 9% dân số sống trong giới hạn của WHO có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi nồng độ ô nhiễm không khí và chi phí liên quan, theo kết quả của nghiên cứu.

Bây giờ có thể hữu ích để thực hiện một nghiên cứu với những người trẻ tuổi không đăng ký vào Medicare. Nhưng thực sự, có bao nhiêu nghiên cứu mà các nhà nghiên cứu sẽ phải trình bày cho đến khi chúng ta bắt đầu phải hành động thực sự? Cho dù có thêm một người nữa bị bệnh hoặc hàng triệu người chết – cuối cùng, nếu chất lượng không khí được cải thiện, điều đó sẽ có lợi cho mọi người. 

Bình Nguyễn dịch

Theo intelligentliving

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: