17 chợ Giáng sinh tốt nhất trên thế giới

(CNN) – Mua sắm Giáng sinh không có nghĩa là xếp hàng trong đám đông cửa hàng bách hóa hoặc truy tìm trên Internet để tìm một món hời. Tại sao bạn không kết hợp mua sắm Giáng sinh với du lịch?

17 khu chợ Giáng sinh dưới đây nằm rải rác trên khắp thế giới sẽ là điểm đến tuyệt vời khi bạn muốn tìm những món quà truyền thống và có được cảm giác hạnh phúc trong ngày lễ hội này.

Strasbourg, Pháp

Strasbourg ở miền đông nước Pháp, là quê hương của một trong những thị trường Giáng sinh lâu đời nhất châu Âu, với phiên bản đầu tiên diễn ra vào năm 1570.

Ngày nay ngôi chợ này có 10 địa điểm với 300 quầy hàng, có nghĩa là thật dễ dàng khi dành hẳn một tuần ở đây để chọn đồ trang trí, quà Giáng sinh và thưởng thức rượu vang Alsatian địa phương.

Trước khi lạc vào những con hẻm chật hẹp và những quảng trường xinh đẹp của Strasbourg, du khách nên đi đến Place Kleber, nơi bạn sẽ tìm thấy cây thông Giáng sinh vĩ đại, một cây thông cao chót vót vượt xa cây thông ở Trung tâm Rockefeller của New York.

Điều làm cho nơi này trở nên đặc biệt: Strasbourg nằm giáp ranh biên giới với Đức, vì vậy bạn có cơ hội được trải nghiệm Giáng sinh ở hai quốc gia.

Chợ Giáng sinh Vienna, Vienna, Áo

Rất ít thành phố hết mình trong tinh thần lễ hội như Vienna. Chợ Giáng sinh Vienna đầu tiên của thủ đô nước Áo được tổ chức vào năm 1298 và ngày nay mỗi năm thành phố Vienna có hơn 20 sự kiện Giáng sinh để lựa chọn. Tuy nhiên, những du khách sẽ không bỏ qua Chợ Giáng sinh Vienna, diễn ra trước Tòa thị chính với khoảng 151 quầy hàng bán tất cả mọi thứ, từ vật trang trí Giáng sinh đến xúc xích. Ngôi chợ Giáng sinh này cũng có một sân trượt băng khổng lồ để trượt băng, cưỡi tuần lộc cho trẻ em và mang khung cảnh Chúa Giáng sinh cổ điển.

Sự kiện năm nay sẽ diễn ra từ 16/11 đến 24/12.

Điều gì làm nơi này trở nên đặc biệt: Đây có thể là chợ Giáng sinh truyền thống nhất nhưng thú vị nhất là bạn thử cuộn tròn trên sân trượt băng chuyên dụng. Một môn thể thao mùa đông kỳ quái nhưng có thể giúp bạn tránh xa cái lạnh.

Chợ Giáng sinh Toronto, Toronto, Canada

Năm thứ 10 mở cửa, chợ Giáng sinh hàng năm ở Toronto thuộc Canada là một trong những ngôi chợ lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Có địa điểm tại Khu chưng cất rượu lịch sử của thành phố, ngôi chợ Giáng sinh Toronto có một khung cảnh mê hoặc, với ánh đèn lấp lánh, hang động của ông già Noel, vườn bia và các nhà nghỉ bán tất cả mọi thứ liên quan đên Giáng sinh.  Ngôi chợ thường đóng cửa vào thứ Hai,  cung cấp rất nhiều môn giải trí, trong đó có nhiều buổi biểu diễn âm nhạc diễn ra hàng ngày, bao gồm cả các ban nhạc kèn đồng và caroler. Phần trung tâm của ngôi chợ là một cây thông Noel 50 feet (hơn 15m) rực rỡ.

Điều làm cho nơi này trở nên đặc biệt: Trong vài năm qua, một đường hầm ánh sáng dài 100 feet (hơn 30m) đã được dựng lên ở chợ, càng làm lễ hội Giáng sinh thêm lấp lánh.

Quảng trường Old Town và quảng trường Wenceslas, Prague, Cộng hòa Séc

Không có thành phố nào chào đón Giáng sinh nhộn nhịp hơn Prague.

Hai chợ Giáng sinh chính của thành phố tại quảng trường Old Town và quảng trường Wenceslas chỉ cách nhau 5 phút đi bộ, vì vậy bạn có thể khám phá cả hai trong một ngày. Mỗi quầy hàng đều giống như túp lều bằng gỗ thường được tìm thấy ở khắp châu Âu, nhưng các món ăn của Séc thực sự khiến nơi này trở nên nổi bật.

Du khách có thể lấy một chiếc klobása (xúc xích của Séc) và rửa nó bằng Pilsner Urquell vào buổi chiều, sau đó đi vòng quanh để xem cây thông chính của thành phố được thắp sáng trên quảng trường Old Town.

Điều gì làm cho nơi này trở nên đặc biệt: Người Séc không đóng cửa chợ vào thời điểm Giáng sinh. Cả hai chợ này mở cửa hàng ngày, từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 6 tháng 1 năm sau,  bao gồm cả ngày Giáng sinh.

Quảng trường Santa Croce, Florence, Ý

Chợ Giáng sinh hàng năm ở Florence, Ý, thường kéo dài đến ngày 20 tháng 12 tại quảng trường ngoạn mục Santa Croce.

Với Vương cung thánh đường  Franciscan cung cấp bối cảnh cho 50 quầy hàng, đây là nơi hoàn hảo để mua sắm. Để thêm sự rung cảm, bạn nên đi đến quảng trường Piazza del Duomo để ngắm hang đá Chúa Hài đồng và cây thông Giáng sinh được thắp sáng vào ngày 8 tháng 12, như một phần của lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội.

Điều làm cho nơi này trở nên đặc biệt: Mặc dù đây là sự kiện của Ý, nhưng ngay tại đây cũng có không khí riêng biệt của nước Đức, với bánh gừng và bánh nhân nhiều lớp strudel.

Krakow, Ba Lan

Bất cứ ai mơ về một Giáng sinh trắng hãy đến Krakow ở Ba Lan.

Chợ Giáng sinh của thành phố Krakow được tổ chức tại Rynek Glowny, quảng trường chính rộng lớn của thành phố, nơi thường có tuyết rơi dày đặc trong tháng 12, khiến chuyến thăm tới đây thậm chí còn kỳ diệu hơn một số nước ở Tây Âu.

Đồ trang sức Giáng sinh vẽ tay là một đặc sản địa phương, như các loại hạt gia vị và kẹo cứng. Chợ Giáng sinh 2019 của Krakow diễn ra từ ngày 29 tháng 11 đến ngày 7 tháng 1.

Điều gì làm cho nó trở nên đặc biệt: Đây là một trải nghiệm mua sắm Giáng sinh thú vị khi bạn truy tìm được những món đồ mỹ thuật lạ và hiếm với giá hời trong các quầy hàng đồ cổ.

Chợ Giáng sinh Frankfurt, Birmingham, Vương quốc Anh

Thành phố thứ hai của nước Anh không phải là nơi  bạn mong muốn tìm thấy chợ Giáng sinh truyền thống. Nhưng chợ Giáng sinh Frankfurt ở Birmingham tự hào là “Chợ Giáng sinh Đức lớn nhất bên ngoài Đức hoặc Áo.”

Được tổ chức tại quảng trường Victoria từ ngày 7 tháng 11 đến ngày 23 tháng 12, Birmingham có hơn 80 gian hàng bán tất cả mọi thứ từ đồ trang sức đến đồ chơi thủ công. Nhưng điểm thu hút lớn là Chris Moose, một con nai sừng tấm, được tìm thấy bên ngoài lối vào Nhà Hội đồng, khiến khung cảnh mang một không khí đặc trưng của nước Anh.

Điều làm cho nơi này trở nên đặc biệt: Chợ giáng sinh thủ công lân cận ở quảng trường Centenary, có khoảng 30 quầy hàng bán bia địa phương, xúc xích Anh và có các nghệ nhân địa phương trực tiếp sáng tác.

Vườn Tivoli, Copenhagen, Đan Mạch

Tivoli của Copenhagen có  hàng loạt cửa hàng và quầy hàng, là một điểm đến quanh năm. Nhưng trong tháng 12, khu chợ này mang một ý nghĩa đặc biệt.  Cũng như các gian hàng thông thường bán đồ trang trí Giáng sinh và ẩm thực địa phương, có ba chương trình ánh sáng khác nhau diễn ra trong công viên, cũng như có một ban nhạc Pixie truyền thống chơi các bài hát lễ hội tại nhiều điểm khác nhau.

Ngày 13 tháng 12 du khách sẽ chứng kiến ​​lễ rước kiệu hàng năm với 100 cô gái đi qua các khu vườn mang theo nến và hát mừng ngày lễ kính thánh nữ Lucia, vị thánh của ánh sáng. Chủ đề Giáng sinh 2019 diễn ra ở Tivoli từ ngày 16 tháng 11 đến ngày 5 tháng 1.

Điều gì làm cho nơi này trở nên đặc biệt: Màn trình diễn pháo hoa được tổ chức tại công viên Tivoli trong khoảng thời gian từ ngày 25 đến 26 tháng 12 và một lần nữa vào ngày 31 tháng 12.

Gendarmenmarkt, Berlin, Đức

Berlin là một điểm đến rất phổ biến trong mùa lễ hội nhờ các chợ Giáng sinh, nhưng nếu chỉ có một lần duy nhất, lựa chọn của chúng tôi là Gendarmenmarkt.

Kiến trúc hùng vĩ của các Deutscher Dom và Französischer Dom hiện ra lờ mờ sau những túp lều gỗ cổ điển, nơi du khách có thể tự mua sắm xúc xích ngon và những chén rượu ấm. Trong các gian lều thủ công rộng lớn chứa những bức tranh và dủ các loại quà tặng mà bạn có thể tìm thấy những món hời

Điều gì làm cho nơi này trở nên đặc biệt: Hãy tham gia các buổi hòa nhạc hàng đêm, từ hợp xướng đến jazz. Không có bài hát nào lạc điệu ở đây.

Kỳ quan mùa đông, Brussels, Bỉ

Kỳ quan mùa đông của Brussels giống như một lễ hội hơn là chợ Giáng sinh, mặc dù có hơn 200 nhà gỗ phục vụ  bia Bỉ và bánh quế.

Sự kiện này được lan truyền khắp Bourse, Place de la Monnaie, Grand Place, Place Sainte Catherine và Marche aux Poissons, với sân trượt băng, vòng đu quay, biểu diễn ánh sáng và, tất nhiên, một cây thông Noel khổng lồ. Chợ mở cửa từ ngày 29 tháng 11 đến ngày 5 tháng 1.

Điều gì làm cho nơi này đặc biệt: Có những tour du lịch có hướng dẫn bằng tiếng Anh cho những người không biết bắt đầu từ đâu. Chỉ cần đảm bảo bạn đã làm nóng người với ly chocolate.

Fira de Santa Llúcia, Barcelona, ​​Tây Ban Nha

Fira de Santa Llúcia bắt đầu từ năm 1786, như một sự kiện kéo dài một ngày để kỷ niệm ngày lễ kính nhớ thánh Llúcia vào ngày 13 tháng 12, nhưng sau đó đã phát triển thành hội chợ Giáng sinh kéo dài ba tuần.

Nằm ở phía trước nhà thờ lớn Barcelona, ​​chợ có khoảng 300 gian hàng bán tất cả mọi thứ, từ đồ trang trí Giáng sinh, cây cối và các loại tượng, các nhạc cụ, con rối thủ công và đồ trang sức. Lễ hội thường bắt đầu vào cuối tháng 11, kéo dài đến khoảng đêm Giáng sinh.

Điều gì làm cho nơi này trở nên đặc biệt: Việc dùng gậy đập vào những khúc gỗ The caga tio theo phong cách piñata để tràn ra kẹo và quà tặng – là một trong những hoạt động phổ biến nhất của Fira de Santa Llúcia.

Hội chợ Giáng sinh và lễ hội mùa đông Budapest, Hungary

Hội chợ Giáng sinh và mùa đông Budapest diễn ra tại quảng trường Vörösmarty ở trung tâm thành phố từ đầu tháng 11 đến hết tháng 12 hàng năm. Đây là lễ hội lâu đời và phổ biến nhất ở thủ đô Hungary.

Bạn có thể chọn bất cứ thứ gì, từ những món quà theo chủ đề Giáng sinh đến các món ăn truyền thống của Hungary cho đến rượu từ hơn 100 gian hàng được trưng bày. Ngoài ra còn có rất nhiều trò giải trí dưới hình thức trình diễn ánh sáng, nhảy dân gian và live music.

Điều gì làm cho nó trở nên đặc biệt: Mặt ngoài của Cà phê Gerbeaud nổi tiếng trên quảng trường Vörösmarty được chuyển đổi thành một tấm lịch phiêu lưu khổng lồ, với màn hình cửa sổ ma thuật mở mỗi ngày từ ngày 1 đến 23 tháng 12.

Chợ Giáng sinh của Skansen, Stockholm, Thụy Điển

Nằm ở Skansen, một bảo tàng ngoài trời trên đảo Djurgarden ở trung tâm Stockholm, chợ Giáng sinh này là truyền thống ở Thuỵ Điển. Ngôi chợ được tổ chức vào mỗi cuối tuần từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 12, nó nhộn nhịp với các quầy hàng bán đồ thủ công của Thụy Điển, xúc xích truyền thống, gia vị, gà tây hun khói và nến. Bên cạnh đó, còn có các workshop hướng dẫn tự làm đồ trang trí Giáng sinh, trò chơi nhảy múa xung quanh cây thông.

Điều làm cho nơi này trở nên đặc biệt: Skansen cũng là nhà của các loại động vật Bắc Âu, vì vậy bạn có thể kết hợp việc mua sắm trong chợ Giáng sinh với một vài chú tuần lộc.

Advent ở Zagreb, Croatia

Advent ở Zagreb, Croatia đã được bình chọn là “điểm đến chợ Giáng sinh tốt nhất” bởi những du khách trên trang Điểm đến tốt nhất châu Âu trong hai năm. Trên các đường phố xung quanh Quảng trường Jelacic, có nhiều điểm tham quan quen thuộc bao gồm một sân trượt băng, chạm khắc điêu khắc trên băng, quầy bar, quầy thức ăn đường phố và biểu diễn âm nhạc ngoài trời.

Thậm chí còn có một khu vực dành riêng cho việc nhảy múa tự do trên đường phố và ăn uống thoả thích. Sự kiện năm nay diễn ra từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 7 tháng 1.

Điều gì làm cho nơi này đặc biệt:  Xe điện Giáng sinh Jolly rất đáng thử, nơi mà những đứa trẻ và thiếu niên thường chọn cách để đi qua trung tâm thành phố cùng với ông già Noel và bọn “yêu tinh” của mình.

Ngôi làng mùa đông Bank of America tại Bryant Park, New York

Chợ ngoài trời theo phong cách châu Âu này ở Bryant Park là một trong những chợ Giáng sinh nổi tiếng nhất ở New York. Với khoảng 125 quầy hàng được thiết kế tùy chỉnh bán trang sức và hàng thủ công mỹ nghệ từ khắp nơi trên thế giới, ngôi chợ này có rất nhiều thứ  giữ chân du khách.

Vị trí công viên của nó có nghĩa là có thêm phần thưởng như Đài phun nước Josephine Shaw Lowell ấn tượng, thường đóng băng vào mùa đông và Le Carrousel, nơi các tay đua có khả năng được tham gia bởi ông già Noel và yêu tinh của ông. Ngôi làng mùa đông khai trương vào ngày 31/10.

Điều làm cho nơi này trở nên đặc biệt: Sân trượt băng ngoài trời rộng 17.000 mét vuông của Bryant Park là sân trượt băng miễn phí duy nhất của New York (mặc dù có một khoản phí để thuê giày trượt băng).

Chợ Giáng sinh Tallinn ở Estonia

Thủ đô của Estonia biến mất vào thời điểm Giáng sinh, với ngôi chợ Giáng sinh trở thành trung tâm được tổ chức hàng năm tại quảng trường Tòa thị chính của Tallinn, nơi đây tự hào có những dãy nhà trong đó bạn có thể chọn các món ăn truyền thống và quà tặng thủ công của Estonia. Ngoài ra trong chợ Giáng sinh này còn có một hang động mùa đông để tham quan cũng như có biểu diễn của các ca đoàn, đoàn múa vá nhà thơ.

Điều làm cho nơi này đặc biệt: Điểm nổi bật chính là cây Giáng sinh được thiết lập tại quảng trường Tòa thị chính từ năm 1441 và là một trong những cây thông đầu tiên được trưng bày ở châu Âu.

Chợ Giáng sinh Basel, Thụy Sĩ

Được chia thành hai khu vực khác nhau tại Barfüsserplatz và Münsterplatz, chợ Giáng sinh Basel đang ở năm thứ 42 và vẫn phổ biến ở Thuỵ Sĩ.

Năm nay, lễ khai mạc chính thức  sẽ diễn ra tại Münsterplatz vào ngày 28 tháng 11, với chính trị gia Thụy Sĩ Elisabeth Ackermann bật đèn Giáng sinh. Ngôi chợ này bao gồm khoảng 180 quầy hàng được trang trí tỉ mỉ,  bán các món ăn ngon và chứa đầy hàng hóa mở cửa cho đến ngày 23 tháng 12.

Điều gì làm cho nơi này đặc biệt: Khu rừng cổ tích Giáng sinh của Münsterplatz cung cấp các hoạt động tuyệt vời cho trẻ em như trang trí bánh gừng và trang trí Giáng sinh.

Anh Mi lược dịch

 Theo Joe Minihane/CNN

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: