Nửa triệu cua ẩn sĩ chết do ô nhiễm nhựa

Nếu cua ẩn sĩ tiệt chủng, đó là một vấn đề. Loại động vật này đóng một vai trò quan trọng trong môi trường nhiệt đới bởi vì chúng phát tán hạt và làm tốt đất. Sự giảm sút cua ẩn sĩ có thể ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái.

Rủi thay, các nhà nghiên cứu tìm thấy nửa triệu xác cua ẩn sĩ sau khi chúng bị kẹt trong các vỏ nhựa ở hai đảo xa xôi: Henderson (phía Nam Thái Bình Dương) và Cocos (thuộc Ấn Độ Dương). Các chuyên gia e ngại rằng cua ẩn sĩ chết có thể kéo theo cái chết của các loài khác trên toàn cầu.

Những nghiên cứu trước đây phát hiện mức độ ô nhiễm nhựa cao ở quần đảo Cocos và đảo Henderson. Các nhà nghiên cứu muốn khám phá những đảo này để hiểu được đại dương đang đối phó như thế nào đối với tình trạng rác thải nhựa. Họ đã tìm thấy một đến hai con cua ẩn sĩ chết trên một mét vuông ở bờ biển.

Hai con cua ẩn sĩ leo lên đống nhựa nguy hiểm. Ảnh : Andrew Fidler/ IMAS

Các nhà nghiên cứu có liên quan bao gồm tổ chức khoa học cộng đồng có tên gọi “Two hands project”, thuộc Viện Bảo Tàng Lịch Sử Thiên Nhiên (The Natural History Museum) ở London và Viện Nghiên Cứu Đại Dương và Nam Cực ( The Institute for Marine and Antarctic Studies (IMAS) từ trường đại học  Tasmania.

Đội nghiên cứu tham khảo các địa điểm khắp bốn đảo Cocos và đảo Henderson để tìm các vỏ nhựa mở miệng hướng lên trên. Khi các vỏ nhựa mở miệng hướng lên trên, nó giống như một cái bẫy hoàn hảo để bẫy cua vì chỉ có đường vào mà không có đường ra. Họ đếm số cua bị mắc bẫy, rồi họ kết luận kết quả của 15 đảo khác thuộc quần đảo Cocos.

Những con cua ẩn sĩ theo mùi của những con cua chết để dò ra những cái vỏ. Những con cua này không nhận thức được rằng chúng đang rơi vào bẫy. Nhiều con cua bị kẹt trong cùng một vỏ nhựa ở những thời điểm khác nhau. Ví dụ, những nhà nghiên cứu đã tìm thấy 526 con cua trong cùng một vỏ nhựa.

Tiến sĩ Alex Bond, một trong những nhà nghiên cứu cho biết: Vấn đề nằm ở chỗ là những con cua ẩn sĩ không có vỏ cho bản thân chúng, điều đó có nghĩa rằng khi một trong những đồng bọn chúng chết, thì chúng tiết ra một tín hiệu hóa học cho biết chiếc vỏ đó có thể sử dụng lại, hấp dẫn nhiều con cua ẩn sĩ hơn. Đó là phản ứng dây chuyền thật khủng khiếp.

Khoảng 414 triệu mảnh rác được tìm thấy ở các bãi biển và lẫn vào cây cối trên quần đảo Cocos cùng với 38 triệu mảnh rác từ đảo Henderson. Điều đó dẫn đến có 508,000 con cua chết trên các đảo Cocos và 61,000 con cua chết trên đảo Henderson.

Tiến sĩ Jennifer Lavers, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết:  Những kết quả này gây sốc nhưng có lẽ không gây ngạc nhiên. Không thể tránh được việc những sinh vật này tiếp xúc và bị ảnh hưởng bởi rác nhựa. Một trong những nghiên cứu đầu tiên của chúng tôi cung cấp số liệu về những ảnh hưởng tai hại của rác thải nhựa như thế.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng khám phá của họ cho thấy các chính phủ cần phải có các biện pháp quyết liệt và cần thiết phải điều tra khẩn cấp về tỷ lệ chết của cua ẩn sĩ trên khắp thế giới.

Bình Nguyễn dịch

Theo intelligentliving.co

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: