Biến đổi khí hậu khiến loài chim thu nhỏ kích thước

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát trên 70,000 con chim di trú bị chết sau khi đâm vào các tòa nhà ở Chicago trong 4 thập niên qua. Họ khám phá ra rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến loài chim thu nhỏ kích thước cơ thể và kéo dài đôi cánh.

Một nhà nghiên cứu vũ trụ học thuộc Viện bảo tàng Field (Field Museum), ông David Willard, thu lượm xác chim làm mẫu vật cho Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên Field (The Field Museum of Natural History). Từ năm 1978, ông Willard đã nghiên cứu và đo xác chim bằng thước và cân. Qua đó cho thấy xu hướng cơ thể chim, bao gồm đôi chân ngắn hơn, giảm trọng lương, và đôi cánh dài hơn. Hầu hết tất cả mẫu vật mà ông đo đạc có cùng những thay đổi. Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Michigan tuyên bố các con chim phát triển đôi cánh dài hơn để điều chỉnh sự thay đổi trọng lượng của chúng.

Nghiên cứu trên được xuất bản trên tạp chí khoa học Ecology Letters, là phân tích dựa trên mẫu vật có phạm vi rộng nhất về sự ấm lên toàn cầu ảnh hưởng đến kích thước cơ thể từng được thực hiện.

Phân tích dựa trên mẫu vật lớn nhất đối với kích thước cơ thể chim đối phó với sự ấm lên toàn cầu từng được thực hiện. Ảnh: John Weinstein / Field Museum

Ông Benjamin Winger, tác giả của nhiên cứu thuộc Đại học Michigan phát biểu:

Nhiệt độ ấm lên dường như có hiệu ứng khá nhất quán và phổ biến trên số lượng lớn các loài khác nhau, không đề cập đến những ảnh hưởng khác về mặt sinh học của chúng.

Khi ông Willard bắt đầu thu gom những con chim để thêm vào bộ sưu tập ở bảo tàng, sự biết đổi khí hậu không phải là ý nghĩ trong tâm trí của ông. Lúc đó ông tò mò về xu hướng theo mùa và ông đo đạc chân, mỏ, thân thể, đôi cánh của chúng. Đến năm 2016, ông đã thu gom được hơn 70,000 con chim, phần lớn các mẫu vật bao gồm mười lăm loài, trong đó có chim sẻ, chim hét, chim chích choè và chim sẻ mắt đen.

Bộ sưu tập của ông cho thấy rằng từ năm 1978 đến năm 2016, các con chim giảm 2,6% trọng lượng cơ thể và đôi chân ngắn đi 2,4%. Trong khi đó, đôi cánh phát triển 1,3%.

Ông Willard cho biết: Những thay đổi được ghi nhận không phải là thứ mà bạn có thể nhìn được bằng mắt thường.

Những động vật nhỏ hơn sẽ giảm nhiệt cơ thể nhanh hơn. Ông Winger đưa ra giả thuyết rằng các con chim trở nên nhỏ hơn để làm mát cơ thể nhanh hơn do nhiệt độ nóng hơn. Các nhà nghiên cứu không rõ liệu sự giảm nhỏ kích thước có gây hại cho chim không. “Chúng tôi không thực sự biết ý nghĩa sinh học của sự khác biệt này là gì”, ông Winger cho biết.

Và ông giải thích thêm: Trong những năm khi nhiệt độ ấm hơn một chút, cơ thể của chúng nhỏ hơn. Trong những năm nhiệt độ mát hơn một chút, chúng tôi thấy cơ thể tăng trọng, mặc dù xu hướng lâu dài là giảm trọng lượng cơ thể. Vì vậy, điều đó khiến chúng ta hiểu rằng nhiệt độ đóng vai trò khá quan trọng.

Một nghiên cứu báo cáo rằng từ năm 1970 đã giảm 29% số lượng chim Bắc Mỹ. Ảnh: Getty Images

Các nhà nghiên cứu đã ngạc nhiên khi họ chứng kiến những mẫu cánh chim tăng lên. Chim bay đòi hỏi nhiều năng lượng. Các tác giả của nghiên cứu giả định rằng thêm chiều dài đôi cánh có thể giúp chim tung cánh mạnh mẽ. “Các con chim có đôi cánh dài và nhọn hơn có thể bay tốt hơn”, ông Winger nói thêm.

Cuối cùng, ông cho biết: Các kết quả từ nghiên cứu này nêu bật cách các bộ dữ liệu dài hạn cần thiết phải xác định và phân tích những biến đổi có thể sinh ra bởi sự môi trường của chúng ta.

Những con chim này có thể thích nghi với biến đổi khí hậu nhờ việc tiến hóa cơ thể để thích nghi với môi trường nóng dễ gây ra những tổn thương và căng thẳng.

Bình Nguyễn dịch

Theo intelligentliving.co

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: