Phú Quốc có gì vui?

Phú Quốc là một điểm đến du lịch được chú ý trong mấy năm gần đây. Từng đến Phú Quốc nghỉ ba ngày hai đêm ở đó, bài viết này chỉ là góc nhìn hẹp của một khách du lịch, chỉ hữu ích với những ai chưa đến đây và có dự định đi chơi Phú Quốc trong tương lai gần.

Khách thuê phòng không có view biển phải chạy ra bãi Sao mua ghế nằm ngắm biển

– Đường bay từ Saigon đến Phú Quốc (45 phút) có đủ ba chuyến bay nội địa để bạn chọn: Vietnam Air, Vietjet và Jetstar. Giá Vietnam Air vẫn cao nhất, thứ nhì là Jetstar và rẻ nhất là Vietjet, trung bình vé khứ hồi hơn 2 triệu đồng/người. Nếu canh giá khuyến mãi trên mạng thì còn rẻ hơn. Tuỳ thuộc vào giờ bay, bạn có thể chọn đi Vietjet và về Jetstar hay Vietnam Air (nhiều khung giờ bay nhất). Vietjet hiện có máy check-in tại nhà ga nội địa Tân Sơn Nhất nên rất thuận tiện. Lúc về thì thoải mái, nhà ga Phú Quốc rộng rãi và ít khách, bạn check-in tại quầy cũng rất nhanh.

Hàng rong ở bãi Sao không được lên nhà nghỉ bán cho du khách, họ chỉ đi ven bờ biển, khách cần xuống bãi biển mua

– Bạn có thể chọn nhà nghỉ trên trang booking hoặc agoda với nhiều chọn lựa 3 sao hay 4 sao, 5 sao. Đắt nhất là những resort ven bờ biển và rẻ hơn là những resort không có view biển.

– Phú Quốc xanh, tương đối sạch, đường nhỏ nhưng “ngon”, bạn có thể thuê xe máy (tay ga) giá 150.000đồng/24h để trải nghiệm lang thang huyện đảo theo ý mình. Nếu đi cả gia đình có trẻ em và người lớn tuổi, bạn nên thuê xe 7 chỗ hoặc 15 chỗ – Phú Quốc toàn dùng xe Ford đời mới – với giá 300.000đồng/ngày, tài xế kiêm người hướng dẫn những điểm tham quan hoặc nơi ăn uống.

Hoa sim ở Phú Quốc rất đẹp

Trái sim tím được chế biến thành rượu vang sim, một đặc sản của Phú Quốc

– Những nơi khách du lịch thường đến thăm ở Phú Quốc: trại nuôi ngọc trai và xưởng chế biến ngọc trai; trại nuôi ong lấy mật; nông trại cây sim và xưởng sản xuất mật từ trái sim, rượu vang từ trái sim; suối Tranh… (không nên đến con suối này từ tháng 1 – 5 do con suối cạn khô nước, mùa đẹp nhất có thể thấy dòng thác chảy tự nhiên là từ tháng 6- 10); làng chài Hàm Ninh; chợ đêm Phú Quốc…

Du khách tham quan trại nuôi ong lấy mật
Ban đêm du khách thường đổ về chợ đêm để ăn uống và mua sắm đặc sản Phú Quốc
Ăn đồ biển chế biến tại chỗ trong chợ đêm Phú Quốc

– Phú Quốc có cái tệ là view biển ở resort nào thì khách ở nơi đó hưởng, khách nghỉ ở nhà nghỉ đối diện phía bên kia đường không có quyền vào (tất nhiên cấm cả người dân) nên nếu nghỉ ở resort không có view biển bạn sẽ trả tiền ít, nhưng bù lại phải thuê xe đến một trong ba bãi biển của Phú Quốc. Được du khách chọn nhiều nhất là bãi Sao, tương đối sạch nhưng bù lại bạn phải trả tiền dịch vụ: ghế dài hoặc nhà chòi trên bờ biển hoặc phải kêu món ăn của nhà hàng sở hữu bờ biển.

Làng chài Hàm Ninh có rất nhiều nhà bè bán hải sản chế biến tại chỗ trên biển
Khách lên bè được lựa chọn hải sản để quán ăn chế biến tại chỗ

– Hải sản ở Phú Quốc rẻ và tươi, các món đặc sản vùng này là gỏi cá trích, còi biên mai nướng, nhum nướng… Ngon nhất và rẻ nhất là ăn hải sản trên những nhà bè ở làng chài Hàm Ninh ( những bạn thường say tàu xe và say sóng không nên ngồi ăn ở đây vì sàn của các nhà hàng trên bè luôn chòng chành đung đưa theo con sóng). Giá hải sản ở đây được tính theo ký, thường được vớt từ các lưới thả dưới biển của nhà bè. Tuy nhiên, khi phát sinh các nhà hàng trên bè ở đây, ven bờ biển của làng chài này chứa đầy rác của các nhà hàng.

Hải sản ở đây tươi và rẻ hơn các quán ăn hải sản trong thành phố chỉ có điều ai hay bị nhức đầu thì ngồi ăn trên nhà sàn chòng chành rất khó chịu

-Riêng nước uống thì nên tranh thủ mang theo các chai nước miễn phí trong ngày của resort hoặc nấu nước sôi để nguội mang đi, bởi một ly nước mía hay nước thốt nốt thấp nhất là 20.000đồng. Nước dừa ở Phú Quốc ít thấy nơi bán. Còn nước đóng chai đa phần Aquafina  (Pepsi) hoặc Dasani (Coca Cola) với giá bán 10.000đồng.

Nước thốt nốt ở Phú Quốc rât ngon nhưng ly bé tẹo mà giá đến 20,000đồng, một lần phải uống hai ly

-Phú Quốc có nhiều đặc sản mua về làm quà như hải sản khô, nước mắm, mắm ruốc, hồ tiêu, tiêu xanh, ngọc trai, rượu vang sim và mật sim… Khuyến cáo những ai đi máy bay giá rẻ không kèm theo hành lý ký gửi không nên mua những thứ có mùi như nước mắm, mắm ruốc, hải sản khô… vì sẽ không được xách tay lên máy bay, nếu muốn ký gửi riêng thì giá vận chuyển thường đắt hơn giá món đồ nên lỡ mua có khi phải ngậm ngùi bỏ lại.

Hạt tiêu Phú Quốc có thể xách tay lên máy bay mà không bị cấm

-Ngọc trai ở Phú Quốc bán trong các trại nuôi ngọc thường không rẻ nên du khách thường mua ngọc trai bán ở chợ đêm. Ngọc trai ở đây bày bán cả rổ, từ sạp lề đường đến các cửa tiệm… và ai cũng bảo là ngọc trai nuôi ở Phú Quốc (?) Mua làm kỷ niệm cho vui thì giá vài trăm ngàn một đôi bông tai hay một sợi dây chuyền cũng chấp nhận được. Một cách thử ngọc trai mà dân du lịch thường truyền tai nhau: thử mài viên ngọc, nếu viên ngọc không ra bụi thì chỉ là hạt nhựa.

Dù có vài công ty nuôi ngọc trai và sản xuất ngọc trai ở Phú Quốc nhưng du khách thường đến chợ Đêm mua ngọc trai.

Khách mua ngọc trai về làm quà thường đến chợ đêm Phú Quốc vì giá rẻ, hàng đa dạng, dễ chọn lựa

Du lịch ở Phú Quốc đã trở thành kỹ nghệ kiếm tiền của nhà nhà, nên nếu muốn tìm kiếm nét hoang sơ và thiên nhiên ở nơi này thì phải ở nhiều ngày hoặc có bạn là dân địa phương hướng dẫn.

Bài và ảnh: Thiên Thanh

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: