Hàng ngàn người ký đơn đề nghị hủy màn bắn pháo hoa ở Sydney

Hơn 250,000 người dân Úc đã ký đơn đề nghị hủy màn bắn pháo hoa ở Sydney vào đêm giao thừa nhằm để dành tiền cho việc cứu hỏa.

Nội dung đơn đề nghị cho biết Sydney đã tốn 5,8 triệu đô la Úc (khoảng 4 triệu Mỹ kim) để đốt pháo hoa mừng năm mới 2019. Những người ký tên đã đề nghị màn trình diễn bắn pháo hoá đón năm mới 2020 nên hủy bỏ vì có thể gây thêm khói bụi trong không khí, trong tình trạng nước Úc đang bị nạn cháy rừng hoành hành mấy tháng nay.

Nhưng thị trưởng của Sydney là bà Clover Moore không đồng ý hủy bỏ màn bắn pháo hoa. Bà Moore thông cảm cho những người ký đơn đề nghị, nhưng kế hoạch bắn pháo hoa đã được chuẩn bị từ 15 tháng trước và đã được giải ngân.

Bà Moore đã thông báo trên trang web – nơi đăng đơn thỉnh cầu – rằng: “Chúng ta không thể hủy bỏ màn bắn pháo hoa chào mừng năm mới ngay cả khi có thể, vì việc này vẫn mang lại những lợi ích nhất định”.

Tuy nhiên, những người dân Úc cho rằng việc bắn pháo hoa là một “nỗi nhục”. Một người dân Úc cho biết: “Dân chúng khắp cả nước đang cần tiền để xây dựng lại trường học và nhà cửa. Đó mới chính là vấn đề cần được ưu tiên”.

Những tháng gần đây, Úc liên tục xảy ra các đám cháy rừng khiến nhiệt độ tăng lên dẫn đến hạn hán. Trong số đó, vùng New South Wales – thành phố Sydney thuộc khu vực này – bị ảnh hưởng nặng nề nhất với gần 100 đám cháy. Thị trấn Balmoral, nằm ở phía tây nam của Sydney đã bị thiêu rụi với phạm vi rộng vào ngày 22 tháng 12 năm 2019 và những con đường chính ở phía nam thành phố hoàn toàn bị phong tỏa.

Bình Nguyễn dịch

Theo BBC

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: