Florida mua 8.000 ha đất ngập nước ở Everglades để ngăn ngừa tác hại cho môi trường

Tiểu bang Florida của Hoa Kỳ đã mua hơn 8.000 ha đất ngập nước ở Everglades để ngăn ngừa tác hại cho môi trường từ hoạt động khoan dầu.

Thống đốc Ron DeSantis gần đây đã công bố một thỏa thuận, trong đó Bộ Bảo vệ Môi trường Florida cho phép mua 8.000 ha đất ngập nước với giá 16,5 triệu Mỹ kim. Các vùng đất ngập nước đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Everglades, nằm trong Khu vực Bảo tồn Nước 3 thuộc Everglades ở Hạt Broward. Thống đốc tuyên bố việc mua lại các mảnh đất ngập nước này là việc quan trọng nhất ở Florida trong một thập niên.

Thống đốc tuyên bố kế hoạch mua 8.000 ha đất để ngăn ngừa tác hại cho môi trường từ hoạt động khoan dầu – Ảnh: WPLG

DeSantis cho biết thêm: Chúng tôi đã tiến hành phục hồi Everglade, đây là một trong những ưu tiên môi trường hàng đầu của chính quyền. Hôm nay chúng tôi thực hiện một bước đi đúng hướng bằng cách đạt được thỏa thuận mua lại 8.000 ha đất ngập nước từ công ty Bất động sản Kanter. Giao dịch này rất quan trọng vì sẽ vĩnh viễn cứu những vùng đất này khỏi hoạt động khoan dầu. Tôi tự hào về sự tiến bộ của chúng tôi, nhưng tôi cũng nhận ra đây chỉ là khởi đầu. Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu mỗi ngày vì môi trường Everglades và Florida.

Việc mua lại 8.000 ha này sẽ cứu gần 240.000 ha đất ngập nước trong Khu vực Bảo tồn Nước 3 vì toàn khu vực sẽ được bảo vệ vĩnh viễn bằng quyền sở hữu công cộng nhằm phục hồi hệ sinh thái trong tương lai.

Chauncey Goss, Chủ tịch Khu quản lý nước ở Nam Florida, tin rằng vùng đất ngập nước rất quan trọng đối với sức khỏe của người dân Everglades. Ông cho biết: “Bây giờ chúng tôi có thể bảo đảm rằng sẽ không có hoạt động khoan dầu khí trên 8.000 ha ở trung tâm của Everglades. Dưới sự lãnh đạo của Thống đốc DeSantis, năm 2020 bắt đầu như một năm biểu tượng cho sự phục hồi của Everglades”.

Nhiều người rất ấn tượng và cảm thấy phấn chấn với phản ứng nhanh chóng của thống đốc trong việc bảo vệ Everglades. Ông Eric Eikenberg, CEO của Quỹ Everglades cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh Thống đốc DeSantis vì hành động nhanh chóng của mình trong việc bảo vệ những vùng đất này. Đây là một minh chứng nữa cho cam kết của ông trong việc khôi phục Everglades của Hoa Kỳ và đảm bảo rằng chúng tôi đạt được nhiều hơn cho môi trường Florida”.

Eikenberg ủng hộ mạnh mẽ yêu cầu của Thống đốc về việc cấp vốn duy trì ở mức 625 triệu đô la hàng năm cho Everglades để duy trì nước sạch và bảo tồn những con suối. Việc tài trợ thường xuyên là rất quan trọng để thúc đẩy và hoàn thành các dự án phục hồi hệ sinh thái của Everglades. Ví dụ, một trong những dự án này là khai thác nước trong hồ chứa Everglades để cung cấp khoảng 454 tỷ lít nước ngọt và sạch đến Vịnh Florida và Vườn quốc gia Everglades.

Video dưới đây cho bạn thấy một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống hoang dã và thiên nhiên tuyệt đẹp ở Everglades mà Florida đang quyết bảo vệ.

Bình Nguyễn dịch
Theo intelligentliving.co

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: