Theo lệnh của Giáo hoàng Francis, một cung điện ở Vatican trở thành nơi trú ẩn của người vô gia cư

Tọa lạc gần Quảng trường Thánh Peter,  một cung điện tuyệt đẹp ở Vatican được xây dựng từ thế kỷ 19 đã được chuyển đổi thành nơi trú ẩn của người vô gia cư theo lệnh của Giáo hoàng Francis.

Cung điện mang tên Palazzo Migliori, được đặt theo tên của gia đình đã hiến tặng nó cho Giáo hội Công giáo La Mã, đã từng là trụ sở của một dòng tu nữ mang tên Calasanziane trong 70 năm. Dòng tu nữ này từng dùng cung điện để giúp đỡ và chăm sóc cho những bà mẹ đơn thân trẻ tuổi, nay dòng tu đã chuyển đến một địa điểm khác. Một lựa chọn khác từng được Vatican cân nhắc là biến cung điện  Palazzo Migliori thành một khách sạn vì vị trí toạ lạc gần Quảng trường Thánh Peter, nơi các Giáo hoàng thường thuyết giảng trước hàng ngàn giáo dân đến từ khắp nơi trên thế giới. Địa điểm này rất nổi tiếng đối với du khách, những người sẵn sàng trả hàng trăm Mỹ kim một đêm để ở gần nơi Giáo hoàng thuyết giảng. Nhưng giáo hoàng Francis có một ý tưởng rất khác là Ngài muốn dành nơi tuyệt đẹp này cho người nghèo như là một cách chữa lành họ. “Vẻ đẹp có thể chữa lành” đó là ý tưởng của Ngài.

au khi tòa nhà được sửa chữa xong vào tháng 11 năm rồi, nơi này đã mở cửa cho những người vô gia cư vào ngày 15 tháng 11.  Ông Mario Mario Brezza, 53 tuổi đã bị cắt cụt chân vì bệnh tật, đang sống với khoản trợ cấp 300 Mỹ kim hàng tháng nói với NBC News là ông có giường và phòng tắm trong cung điện. Theo ông: “Chỗ ở này hoàn toàn khác với các ký túc xá mà tôi đã từng ở cho đến bây giờ. Ở ký túc xá, đôi khi bạn cảm thấy như một con vật trong một chuồng trại đông đúc”. Ông Brezza là một trong số 50 người đàn ông và phụ nữ vô gia cư hiện đang trú ẩn trong cung điện có 16 phòng ngủ. Tình nguyện viên ở Vatican cũng cung cấp cho họ những bữa ăn nóng hàng ngày.

Bình Nguyễn lược dịch

Theo NBC News

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: