Sử dụng dầu olive thay vì bơ, dầu thực vật và mayonnaise có thể kéo dài tuổi thọ của trái tim thêm nhiều năm

Một cuộc nghiên cứu mới của trường đại học Hoa Kỳ thực hiện cho thấy việc thay thế khoảng 5gr bơ, dầu thực vật hoặc mayonnaise bằng dầu olive sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn tới 7%.

Tốt hơn nữa là người sử dụng lượng dầu olive từ 7gr đến nửa muỗng mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 15% và nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn 21%.

Ngày 4/3/2020, tiến sĩ Frank Hu, trưởng khoa dinh dưỡng tại trường Y tế cộng đồng TH Chan thuộc trường đại học Harvard đã công bố cuộc nghiên cứu sơ bộ về tác dụng của dầu olive đối với sức khoẻ. Ông nói đừng chỉ thêm dầu olive vào các bữa ăn hàng ngày mà hãy dùng dầu olive để thay thế bơ, bơ thực vật hay mayonnaise. Việc thay thế chất béo không lành mạnh bằng dầu olive có thể cải thiện cholesterol, giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Kết quả đã lặp lại một nghiên cứu năm 2013 với việc khảo sát hơn 7,000 người có các bữa ăn được bổ sung thêm dầu olive nguyên chất trong 5 năm, cho thấy họ bị đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 30%, tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn và có khả năng kiểm soát cân nặng tốt hơn. Tiến sĩ Frank Hu cũng bác bỏ tin cho rằng dầu olive không thể nấu nướng trong nhiệt độ cao. Ông khẳng định dầu olive nguyên chất tạo ra mức chất béo trans thấp nhất khi đun nóng trong nhiệt độ cao như chiên, xào. Loại dầu chịu được nhiệt độ cao thứ hai là dầu dừa. Còn dầu canola, một sản phẩm yêu thích của dân Hoa Kỳ thuộc loại không ổn định nhất, tạo ra số lượng hợp chất có hại gấp đôi so với dầu olive nguyên chất và vượt quá “giới hạn cho phép tiêu thụ của con người”.

Bình Nguyễn lược dịch
Theo CNN

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: