Thế giới như thế nào trong lệnh phong toả vì đại dịch?

Trừ những ai đã sống hơn 100 năm, những người sinh ra trong thập niên 40-50-60 của thế kỷ 20 đến nay có lẽ đang chứng kiến những ngày tháng kỳ lạ của một thế giới ngưng hoạt động.

Cho dù là thế chiến thứ 1, thứ 2… hay trong đại dịch Sars, thế giới cũng chưa bao giờ ngưng các hoạt động hàng không, du lịch và vận chuyển/vận tải; các thành phố, khu phố, làng xã bị phong toả; con người bị nhắc nhở phải ở nhà, buộc phải đứng cách xa nhau 2m và không được tụ tập quá hai người.

Chưa bao giờ mà con người bị buộc phải từ bỏ nhu cầu giao tiếp, hội họp, tiệc tùng… để giữ an toàn tính mạng như bây giờ. Trái đất vẫn xoay, nhưng con người buộc phải dừng lại, không phải vì yêu quý thiên nhiên, không phải vì muốn chữa lành những vết thủng của tầng ozon, mà chỉ vì tính mạng của bản thân mình và những người thân.

20 tấm ảnh từ trang Reader’s Digest sẽ cho chúng ta thấy hình ảnh mới mẻ của thế giới trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán hay Chinese virus, những hình ảnh này cũng tương tự với nơi bạn đang sống, một sự hợp nhất tình trạng kỳ lạ của con người trong thập niên thứ hai của thế kỷ 21.

 

The new normal (by Drew Angerer/Getty Images)
 
Có thể gần đây bạn đã dán mắt vào tin tức hoặc ít nhất là kiểm tra số liệu thống kê các ca nhiễm vài lần một ngày. Đừng để bị chìm ngập trong các con số thống kê từ Việt Nam và thế giới, nếu không bạn sẽ thấy sợ và hết sức mệt mỏi. Một bức hình đáng giá hơn ngàn lời nói.

Trong ảnh là một nhà ga ở Washington DC (Mỹ), với hàng dây giăng ngang (lock down) khu nhà ga, khu shopping và nhà hàng.
Beaches closed (by Joe Raedle/ Getty images)

Ngày 31 tháng 3 năm 2020, các sợi dây “đóng cửa” đã giăng ở bãi biển Hollywood, Florida. Vị khách đến từ tiểu bang Minnesota đã đặt chiếc ghế ngồi phơi nắng trên lối đi của bãi biển, bên ngoài sợi dây. Đi du lịch như thế không có gì thú vị và điều cần làm là bạn nên huỷ chuyến đi cho an toàn
Lone jogger (by DREW ANGERER/GETTY IMAGES)

Công viên chung quanh Đài tưởng niệm quốc gia ở Washington DC thường nhộn nhịp du khách, giờ đây chỉ có một người chạy bộ duy nhất trong sáng 31/3.
Elbow bump (by WIN MCNAMEE/GETTY IMAGES)

Bức ảnh này được chụp ngày 30 tháng 3, sau cuộc họp báo về đại dịch được Toà Bạch Ốc tổ chức hàng ngày. Tiến sĩ Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia đang chào kiểu mới bằng cách chạm cùi chỏ với ký giả Jim Acosta của CNN. Đây là một lời chào có ý thức, tạo sự an toàn cho cả hai và có thể sau khi đại dịch chấm dứt, con người không chỉ bắt tay chào hỏi nhau như trước.
Support from Spain (by DENIS DOYLE/GETTY IMAGES)

Ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, một người đàn ông sống trong một cao ốc đã dành những tràng pháo tay cho đội ngũ chăm sóc sức khoẻ, bên dưới là những lá cờ Tây Ban Nha. Nếu bạn mệt mỏi vì “bị mắc kẹt” trong một khu phố hay thành phố bị phong toả, đây là một trong những điều tuyệt vời để thấy cuộc sống vẫn đang tiếp diễn.

Eiffel Tower (by CHESNOT/GETTY IMAGES)

Bạn có thấy dòng chữ “Ở nhà” hiển thị trên Tháp Eiffel, biểu tượng của Paris? Thông điệp hãy ở nhà này còn giống như một lời cảm ơn dành cho đội ngũ chăm sóc sức khoẻ của thành phố đang phải vật lộn để cứu người và chắc hoàn toàn không xa lạ với bạn.
Awaiting tests (by JOHN MOORE/GETTY IMAGES)

Một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia duy trì khoảng cách xã hội khi ông thông báo cho mọi người hãy kiên nhẫn chờ đợi kết quả của các cuộc xét nghiệm tìm kiếm Chinese virus. Trung tâm xét nghiệm đặt ở trường đại học Lehman ở khu vực Bronx, thành phố New York (Mỹ) có thể kiểm tra 500 người mỗi ngày.
Serene station (by GARY HERSHORN/GETTY IMAGES)

Đây là hình ảnh nhà ga Grand Central của New York City (tiểu bang New York, Mỹ) trong ngày 22 tháng 3. Bình thường nơi này mỗi ngày đón 750,000 lượt khách.
Solitude in Singapore (by SUHAIMI ABDULLAH/GETTY IMAGES)

Đây là những gì bạn nhìn thấy ở một trung tâm thương mại vốn rất đông đúc nhộn nhịp du khách của Singapore ngày 1 tháng 4.

Distance yoga (by AL BELLO/GETTY IMAGES)

Vào ngày 26/3, một cư dân ở Long Island (tiểu bang New York, Mỹ) đo khoảng cách bảy feet giữa các thảm yoga để chuẩn bị cho buổi tập yoga ngoài trời mà người hướng dẫn là một người hàng xóm. Các phòng tập thể dục nơi người hàng xóm dạy đều đã đóng cửa và bà phải nỗ lực để tiếp tục hoạt động mà vẫn giữ an toàn cho mọi người.
Hong Kong wedding (by ANTHONY KWAN/GETTY IMAGES)

Một đám cưới ở Hongkong tổ chức ngày 29/3, với tất cả khách tham dự chụp ảnh đều phải đeo mặt nạ.
Drive-in movie (by GEORGE FREY/GETTY IMAGES)

Một loại hình kinh doanh thực sự chứng kiến sự gia tăng trong thời gian này là rạp chiếu phim ở bãi đậu xe. Rạp chiếu phim ở bãi đậu xe này mở ở Mount Pleasant, tiểu bang Utah, Mỹ, khi khán giả có thể ngồi trong xe của mình để xem phim. Vào ngày 27/3, rạp chiếu phim này đang chiếu bộ phim mới ra mang tên Onward của Pixar. Có những dịch vụ độc đáo như thế ra đời trong dịp này.
Disney deserted (by ALEX MENENDEZ/GETTY IMAGES)

Một cảnh quay trên cao được chụp vào ngày 23 tháng 3 cho thấy con phố chính trong công viên Disney ở Orlando, tiểu bang Florida, Mỹ trống trải kỳ lạ như thế nào.
Remote learning (by WIN MCNAMEE/GETTY IMAGES)

Một nhân viên tại trường tiểu học Silver Spring, tiểu bang Maryland, Mỹ, đeo mặt nạ bảo vệ, đưa máy tính xách tay qua cửa sổ xe hơi cho các học sinh để các em có thể học tập tại nhà.
Baseball on hold (by AL BELLO/GETTY IMAGES)

Ngày khai mạc giải Citi Field, cuộc tranh tài của các cầu thủ baseball, ở Flushing, tiểu bang New York đã bị huỷ bỏ, nên các bãi đậu xe hoàn toàn trống rỗng.
Pass the Purell (by GETTY IMAGES)

Tại New Delhi, Ấn Độ, cảnh sát đeo mặt nạ chia sẻ chất khử trùng tay trong khi thực hiện lệnh phong toả thành phố vào ngày 23 tháng 3. Một ngày sau đó, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố lock down toàn bộ đất nước.
Buckingham Palace (by LEON NEAL/GETTY IMAGES)

Cung điện Buckingham của London không còn bóng dáng du khách, ngoại trừ người qua đường đơn độc vào ngày 1 tháng 4. Ngay cả các thành viên hoàng gia Anh và chính phủ Anh cũng không được miễn nhiễm với virus, khi Nữ hoàng Elizabeth II bị cách ly kể từ ngày 19 tháng 3, Thái tử Charles và thủ tướng Anh Vladimir Johnson đã bị nhiễm.
Word to drivers (JEFF J MITCHELL/GETTY IMAGES)

Cũng tại Vương quốc Anh, một biển báo phía trên đường cao tốc ở Glasgow, Scotland, khuyên du khách nên tránh đi lại nếu không cần thiết. Dù bạn ở đâu trên thế giới, có lẽ bạn đã nhìn thấy một biển báo với nội dung tương tự trên các xa lộ.
Stay home from school (by EZRA SHAW/GETTY IMAGES)

Nhiều học sinh, bao gồm cả người cao niên, sẽ không thể đến trường trong thời gian này và trường trung học Sir Francis Drake ở San Anselmo, California đã đóng cửa và hiển thị một biểu ngữ có dòng chữ “Rửa tay, giữ an toàn”.
Helping out (by DAN KITWOOD/GETTY IMAGES)

Ở Aylesford, Anh, một cựu thành viên của Tiểu đoàn 1 của đội vệ binh xứ Wales đang mang bữa ăn miễn phí đến tận nhà một phụ nữ cao niên. Ông là một trong nhiều tình nguyện viên giúp một nhà hàng địa phương mang bữa ăn miễn phí đến cho người cao niên neo đơn.

Anh Mi lược dịch

Theo Reader’s Digest

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: