Trái đất được chữa lành khi thế giới bị phong toả vì đại dịch

Khi thế giới đang tiếp tục cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, một lớp lót bạc bất ngờ bắt đầu xuất hiện trên trái đất. Nhiều quốc gia đã ra lệnh phong toả và cấm đi lại, các ngành công nghiệp hàng không, vận tải và du lịch bị chậm lại,  giúp thiên nhiên bắt đầu tự chữa lành khi ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước đã giảm đáng kể.

Đại dịch COVID-19 cho thấy tình trạng ô nhiễm không khí giảm rõ rệt khi các quốc gia áp đặt lệnh cấm đi lại nghiêm ngặt và đưa ra nhiều biện pháp kiểm dịch. Bất chấp khủng hoảng kinh tế, mặt sáng của thảm họa này là trái đất đang được chữa lành.

Ở Venice, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Ý, dòng nước trên kênh đang trở nên trong xanh và xuất hiện những con cá, khi không còn những con thuyền gondola đi dọc theo những con hẻm nước này.

Ở Thái Lan và Nhật Bản, một số con khỉ và những con nai di chuyển trên đường phố hoàn toàn vắng bóng du khách. Tại Trung Quốc, nơi xuất phát ban đầu của đại dịch Covid-19, hình ảnh vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu và NASA (Mỹ) cho thấy có sự suy giảm nitơ dioxide – một chất gây ô nhiễm chính đến từ các nhà máy và giao thông vận tải – trên toàn quốc.  Bản đồ ô nhiễm cho thấy các nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí là các cơ sở công nghiệp, nhà máy điện và xe cơ giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng sự suy giảm ô nhiễm không khí và nước chỉ là tạm thời, bởi khi đại dịch qua đi, cuộc sống trở lại bình thường thì con người vẫn tiếp tục gây hoạ cho thiên nhiên. Một điều chắc chắn là: nhân loại sẽ tiếp tục phải đối diện với thảm kịch xảy ra trong tương lai, nếu chúng ta không quyết tâm học hỏi từ thảm họa toàn cầu này.

Anh Mi lược dịch

Theo Micky.com.au

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: