Chùa Già Lam

Nằm ở cuối con hẻm 498/11 đường Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp, chùa Già Lam có tên chính thức là Tu Viện Quảng Hương Già Lam. Chùa được thành lập năm 1960, thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa mới được trùng tu năm 2015 với chánh điện làm bằng gỗ cẩm lai

Tu viện do Hòa thượng Thích Trí Thủ sáng lập, là nơi tu học của các học tăng cấp đại học. Chùa ban đầu có tên là Giải Hạnh Già Lam. GIÀ LAM vốn là từ tiếng Phạn nói đủ là TĂNG GIÀ LAM MA có nghĩa là khu vườn chư Tăng ở hay tu viện dành cho người tu tập.Năm 1964, chùa được đổi tên là Quảng Hương Già Lam. Quảng Hương là tên một học tăng đã tự thiêu ở Saigon vào năm 1963.

Cây sala vươn nhánh non thật đẹp
Một góc tầng 1 trước chánh điện

Khung cửa chạm trổ trên tầng 1

Năm 2015, chùa được trùng tu toàn bộ, với toà nhà chính nằm giữa khu đất rộng nhiều cây và hoa, được làm bằng gỗ cẩm lai có một tầng. Chánh điện với tượng Phật ở tầng 1, tầng trệt để tiếp khách và là nơi sinh hoạt của các hoà thượng và chư tăng.

Kiến trúc ngôi chùa bằng gỗ với những hoa văn chạm khắc tinh xảo ở các khung cửa trông thật dễ chịu, tuy nhiên vẫn có những chỗ chưa đồng nhất như cầu thang lên xuống bằng gạch và sàn gạch bóng loáng (gạch tàu kiểu xưa sẽ đẹp hơn) và dù chỉ có một tầng thì vẫn làm thang máy (chắc để các hoà thượng lớn tuổi di chuyển cho tiện).

Các mái hiên của ngôi chùa đều treo đèn lồng, nhưng kiểu đèn lồng có vẻ không ăn nhập gì với màu nâu gỗ bóng loáng. Bên cạnh đó, các căn nhà phụ xung quanh chánh điện – gọi là tăng xá, nơi ở của các hoà thượng và người mới tu tập – có kiến trúc không đồng nhất và không hài hoà với ngôi chùa.

Chánh điện trên tầng 1
Bên hông chùa trên tầng 1

Cổng vào chùa, chụp từ trên tầng 1

Một góc sân chùa phía trước, nơi có cây sala và đài Phật Bà quan âm

Điều thích nhất ở ngôi chùa này là không gian tràn ngập màu xanh, có một cái ao đầy hoa súng mát mẻ và không gian tĩnh lặng chỉ vang tiếng tụng kinh hoặc tiếng chim hót. Chung quanh chánh điện có rất nhiều ghế đá và ghế gỗ để phật tử và du khách nghỉ chân. Bên hông ngôi chùa có phòng châm cứu chữa trị miễn phí với đội ngũ y bác sĩ có bằng cấp, hiện thời tạm đóng cửa.

Vào mùa dịch, chùa Già Lam vẫn mở hé cửa vào buổi sáng và buổi chiều, buổi trưa đóng cửa khoảng 1 tiếng. Bên ngoài cổng chùa có một cái sân rộng để khách đậu xe hơi và có một tầng hầm giữ miễn phí các loại xe gắn máy, xe đạp. Sân bên ngoài cổng chùa vẫn có ghế đá và buổi trưa có nhiều phật tử đến đây mang theo đồ ăn để có thể vừa ăn vừa nghe kinh.

Hẻm 498 đường Lê Quang Định được nhiều người biết đến với tên gọi “hẻm thiền” vì có đến 4 ngôi chùa tọa lạc, trong đó chùa Già Lam ở cuối hẻm. Có tin đồn là con hẻm này có long mạch tốt, hình con rồng. Trong đó, chùa Châu An là đầu rồng, tịnh xá Ngọc Phương là bụng rồng và chùa Già Lam là đuôi rồng. Theo thời gian, chùa Già Lam và tịnh xá Ngọc Phương xuống cấp nên được xây dựng lại khang trang. Riêng chùa Châu An đến năm 1995 mới bắt đầu trùng tu. Khi chùa Châu An hoàn thành thì nhiều hộ dân trong hẻm cũng cất lầu, đời sống khấm khá hơn.

Đáng tiếc nhất là dạo quanh chùa Già Lam không tìm thấy hình ảnh ngôi chùa đầu tiên được xây dựng vào năm 1960.

Mách nhỏ các bạn: sau khi rời khỏi chùa Già Lam, trước khi ra khỏi con hẻm, bạn nên ghé lại ngôi nhà bên tay trái để mua bánh bò và bánh da lợn do chủ nhà làm có vị thanh và không ngọt. Ngoài ra chủ nhà còn bán vài món chay do các chùa gửi như tương hột xào xả ớt, đậu phộng rang…

Gò Vấp xưa kia là vùng đất Gia Định lừng danh một thuở.

Thiên Thanh

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: