12 ý tưởng thiết kế phòng ngủ theo phong cách Nhật Bản

Thiết kế phòng ngủ theo phong cách Nhật Bản là một trong những xu hướng lớn nhất hiện nay.

Phòng ngủ theo phong cách Nhật Bản sẽ mang lại không gian thư giãn. Đó cũng chính là yếu tố nổi trội của phòng ngủ theo phong cách này.

Quy tắc vàng của thiết kế phòng ngủ kiểu Nhật là: Tối giản.

Một phòng ngủ lấy cảm hứng từ Nhật Bản chỉ hiện diện những thứ cần thiết, không có thứ gì bừa bộn trên kệ hay chiếm khoảng không gian trống, và không có thứ gì không thuộc về phòng ngủ.

PHÒNG NGỦ LÓT THẢM TATAMI

Theo truyền thống trong nhà của người Nhật, chủ nhà không mang bất kỳ loại giày dép nào trong phòng ngủ của họ. Vì vậy phòng ngủ của người Nhật thường được trải thảm Tatami nhằm giúp việc đi chân trần thoải mái.

Thảm Tatami được làm từ rơm rạ đã qua xử lý và là một sản phẩm hoàn toàn hữu cơ. Chúng vô cùng mềm mại.

PHÒNG NGỦ SỬ DỤNG MÀU TƯỜNG TRUNG TÍNH

Vì sự thư thái và tĩnh lặng là yếu tố chính của phòng ngủ kiểu Nhật, nên thiết kế sẽ không dùng bất kỳ màu tường hay giấy dán tường hoa văn sặc sỡ nào.

Tường được trang trí bằng màu đất trung tính, màu đất thường thiên về ánh sáng. Tốt hơn là chọn màu be, xám nhạt, trắng nhạt và kem.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn với các màu tối hơn, hãy chọn màu đá phiến, màu xám hoặc nâu, và thậm chí là màu đen.

Nếu bạn cảm thấy cần phải phá bỏ sự đơn điệu, thì treo tranh lên tường, tranh đơn sắc hoặc ít màu là cách tốt để thêm một số điểm nhấn mà không phá hỏng thiết kế tổng thể. Chọn hình ảnh mang nét văn hóa Nhật Bản như cành tre, hoa anh đào hoặc cây cảnh.

PHÒNG NGỦ SỬ DỤNG HAI MÀU TƯƠNG PHẢN

Trong hầu hết các khía cạnh của cuộc sống và sinh hoạt của người Nhật, nguyên tắc chỉ đạo là Âm và Dương, hai mặt đối lập phối hợp cùng nhau để tạo nên một tổng thể, cũng phát huy tác dụng trong thiết kế nội thất.

Sử dụng sự tương phản mạnh mẽ khi thiết kế phòng ngủ kiểu Nhật. Ví dụ, sắp xếp các bức tường và sàn nhà màu sáng với đồ nội thất màu đen đậm.

Nếu bạn thích đồ nội thất của mình hòa hợp với tông màu tổng thể nhẹ nhàng, thay vào đó hãy chọn bộ giường và vải bọc màu tối, tương phản.

Theo truyền thống, bạn nên tuân theo sự tương phản của màu tự nhiên sáng và tối (beiges, xám, đơn sắc).

PHÒNG NGỦ MANG ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN

Ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên, là yếu tố cần thiết trong một phòng ngủ Nhật Bản thực sự.

Các giáo lý của Thiền nói rằng để làm cho một căn phòng thoải mái nhất, nó phải hoàn toàn tràn ngập ánh sáng và tốt nhất là ánh sáng tự nhiên.

Khi thiết kế phòng ngủ kiểu Nhật , bạn nên xem xét yếu tố này. Chọn căn phòng có mặt tiền bằng kính lớn hoặc hầu hết các cửa sổ cho phòng ngủ thu hút được nguồn ánh sáng ngoài trời, sau đó thiết kế căn phòng và đặt đồ nội thất của bạn theo những nguồn sáng đó.

Ngoài ra, bạn nên đầu tư đủ nguồn ánh sáng nhân tạo để chiếu sáng phòng ngủ một cách triệt để trong những tháng âm u hoặc vào ban đêm.

Các lựa chọn ưu tiên của thiết bị chiếu sáng bao gồm đèn lồng giấy hoặc đèn làm bằng gỗ.

PHÒNG NGỦ CỬA TRƯỢT

Cửa trượt và / hoặc bóng râm là yếu tố chính trong thiết kế phòng ngủ kiểu Nhật.

Như chúng tôi đã nói, ánh sáng tự nhiên là yếu tố bắt buộc phải có trong phong cách thiết kế này, vì vậy cửa sổ lớn, cửa ra vào sân trong hoặc mặt tiền bằng kính thường được tìm thấy trong phòng ngủ của người Nhật.

Nhằm cung cấp bóng râm và vách che có thể nhìn xuyên, các tấm chắn trượt làm bằng giấy (giấy shoji truyền thống) hoặc các loại vải giống như ren được đưa vào sử dụng mà không cản trở hoàn toàn ánh sáng tự nhiên lùa vào.

PHÒNG NGỦ DÙNG MÀN XẾP

Màn xếp cũng là một thứ thường được sử dụng để tạo sự riêng tư hoặc ngăn một phần phòng ngủ.

Vì phòng ngủ kiểu Nhật không nên chứa nhiều thứ, nhưng nhiều người cần hoặc muốn kết hợp khu vực tiếp khách, tủ đựng quần áo, bàn trang điểm hoặc thậm chí một tủ quần áo (nhỏ) vào phòng, màn xếp là một thứ tuyệt vời để tách biệt giường ngủ với phần còn lại của căn phòng, hoặc giấu đi một cách đẹp mắt giá treo quần áo, bàn trang điểm hoặc đơn giản là vật cản.

PHÒNG NGỦ SỬ DỤNG CHẤT LIỆU VẢI

Khi sử dụng chất liệu vải (và các chất liệu khác được sử dụng), điều quan trọng là bạn không ngại đầu tư một chút tiền.

Nói chung, bạn nên sử dụng các loại vải và vật liệu tự nhiên, chất lượng cao, như gỗ, tre, lụa, bông sợi cao, giấy thủ công (gạo), và các loại tương tự.

PHÒNG NGỦ TRANG TRÍ TƯỜNG

Nếu bạn muốn trang trí tường phòng ngủ, hãy chọn màu đơn sắc.

Thông thường, hãy trang trí một bức tranh màu đen trên nền trắng bên trong khung đen. Bạn có thể chọn khung phóng khoáng, như trong hình ảnh ví dụ của chúng tôi, nhưng bạn nên tuân thủ bảng màu đơn sắc.

Nói chung, người Nhật thích thể hiện những gì quan trọng nhất đối với họ trong nghệ thuật treo tường phòng ngủ của họ. Đó có thể là một chữ thư pháp được đóng khung, hoặc một bức tranh về thứ gì đó đại diện cho bạn, tính cách của bạn, một nơi bạn yêu thích, hoặc hy vọng và ước mơ của bạn.

MANG THIÊN NHIÊN VÀO PHÒNG NGỦ

Điều này có vẻ quá rõ ràng, nhưng dù sao chúng ta cũng sẽ đề cập đến:

Sử dụng (trong chậu) tre, gỗ và cây bonsai để mang thiên nhiên và thêm một lớp tươi mát vào phòng ngủ của bạn.

GIƯỜNG

Khi nói đến phòng ngủ của người Nhật, có hai quy tắc vàng cần tuân thủ về giường và vị trí đặt nó.

Trước hết, đồ nội thất của Nhật Bản luôn được bố trí càng gần sàn nhà càng tốt. Và nguyên tắc này cũng áp dụng cho cả giường ngủ.

Hãy quên đi những chiếc giường hộp cầu kỳ, mà hãy chọn chiếc giường thấp và đơn giản. Nhưng trên hết là thấp.

Theo truyền thống, phòng ngủ của người Nhật Bản thậm chí sẽ không có giường mà có nệm trực tiếp trên sàn. Nếu đó không phải là thói quen của bạn, hãy chọn phương án tốt nhất tiếp theo: khung giường futon (dạng giường thấp có lót nệm.

Và thứ hai, không đặt giường của bạn ở một góc như chúng ta thường làm trong văn hóa phương Tây.

Vị trí hoàn hảo cho chiếc giường của bạn trong phòng ngủ kiểu Nhật là ở trung tâm của căn phòng nếu bạn có không gian cho nó. Nếu không, đặt nó ở giữa bức tường dài nhất là một cách hợp lý.

Bên cạnh giường, bạn có thể chọn tủ đầu giường (bằng tre) hoặc tủ đựng quần áo. Hãy nhớ rằng chỉ sắp đặt trong phòng ngủ những đồ dùng cần thiết, tức là giường và có thể là tủ đựng quần áo và có thể là khu vực tiếp khách.

KHÔNG GIAN PHÒNG NGỦ THOÁNG

Chúng ta đã nói điều đó khá nhiều lần, nhưng vẫn phải lặp lại:

Phòng ngủ của người Nhật là một bài học về sự tối giản.

Đừng sợ không gian trống. Chọn đồ trang trí sạch sẽ, gọn gàng, nếu bạn cần bất kỳ trang trí nào.

Bạn hoàn toàn có quyền chỉ cần có một chiếc giường trong phòng ngủ. Hãy cho căn phòng và chính bạn không gian để thở.

CÂN BẰNG MÀU SẮC VÀ KẾT CẤU

Và cuối cùng, yếu tố quan trọng nhất của việc tạo ra một thiết kế phòng ngủ theo phong cách Nhật Bản:

Cho dù bạn chọn thiết kế của mình phức tạp hay tối giản đến đâu thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự kết hợp cân đối giữa các loại vải, chất liệu, họa tiết và màu sắc.

Trong trường hợp tốt nhất, phòng ngủ của bạn nên trông giống như một tổng thể phát triển hữu cơ, nơi không có gì nổi bật và mọi thứ thuộc về nhau một cách tự nhiên.

Bình Nguyễn dịch
Theo https://housessive.com

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: