Ngày quốc tế bé gái 2021: Rèn giũa những cô gái mạnh mẽ cho tương lai

Nhân Ngày quốc bé gái – 11/10 hằng năm, theo sự chỉ định của Liên Hiệp Quốc, đây là lúc chúng ta cần một chút thời gian để xem xét những gì chúng ta có thể làm để nuôi dạy những bé gái và tất cả con cái của chúng ta – giữa một thời điểm khủng hoảng vì đại dịch, chia rẽ xã hội, bạo lực và bất ổn chính trị.

Trong những thời điểm khó khăn, làm thế nào chúng ta để mắt đến việc nuôi dạy những đứa trẻ để bọn trẻ lớn lên khỏe mạnh, kiên cường và có thể trở thành những người lớn mạnh mẽ và chu đáo, có thể sống tự lập và biết đứng dậy khi bị ngã?

Tác giả bài viết, bà Katia Hetter đã phỏng vấn một số chuyên gia tâm lý thường chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trên CNN Science and Wellness và những câu trả lời của họ có thể áp dụng cho tất cả trẻ em gái của chúng ta – và có thể cả người lớn nữa.

Cô gái Nam Phi 19 tuổi Sebabatso Ncephe (trái) đã phát triển một ứng dụng – Afya Yangu, hay “My Health” bằng tiếng Swahili, cho phép các bệnh viện giao tiếp trực tiếp với bệnh nhân, giúp bệnh nhân duy trì quyền riêng tư và phẩm giá. Ảnh: UNICEF/Mosibudi Ratlebjane

Tâm hồn và tính cách quan trọng hơn vẻ ngoài

Nhà tâm lý học Lisa Damour muốn các cô gái biết rằng: “Giá trị thực sự của các cô gái chất chứa bên trong chứ không phải bề ngoài xinh đẹp hay không xinh đẹp”.

Damour, tác giả cuốn sách “”Under Pressure: Confronting the Epidemic of Stress and Anxiety in Girl”, cho biết: “Thật dễ dàng để các cô gái nhận được thông điệp rằng vẻ ngoài của họ quan trọng hơn tất cả. Thế nhưng điều quan trọng thật sự lại là tâm hồn và tính cách”.

Damour nói: “Điều quan trọng là cô gái đó thông minh, hài hước, tốt bụng, sáng tạo và tử tế như thế nào. Hãy giúp trẻ em gái dành thời gian trau chuốt tâm hồn và tính cách nhiều hơn chú tâm vào vẻ bên ngoài”.

Bé gái muốn trở thành ai quan trọng hơn điều người lớn muốn

Tiến sĩ Neha Chaudhary, một bác sĩ tâm thần trẻ em và vị thành niên tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard, khuyên các bậc phụ huynh đừng phụ thuộc vào những kỳ vọng và chuẩn mực xã hội được áp dụng cho trẻ em gái và phụ nữ.

Những chuẩn mực đó bao gồm chênh lệch tiền lương theo giới (mức lương nam luôn cao hơn nữ), nữ giới không được nói trước trong các cuộc họp, hoặc nữ giới phải là người nội trợ chăm sóc việc nhà…

Bà khẳng định: “Tôi khuyến khích các cô gái ở khắp mọi nơi nghĩ xem họ muốn đóng vai trò gì trong tương lai và cách họ muốn thể hiện trên thế giới có gì khác biệt với các thế hệ trước, của mẹ hay của bà của họ. Hãy dạy các bé gái hướng đến hình mẫu một cô gái mạnh mẽ và đừng ngại đi ngược lại số đông, đừng ngại đặt nhiều câu hỏi và đừng ngại theo đuổi giấc mơ của chính cô ấy”.

Hơn 1,1 tỷ cô gái ngày nay đã sẵn sàng để tiếp cận tương lai. Hằng ngày, trẻ em gái đang phá vỡ ranh giới và rào cản, giải quyết các vấn đề như tảo hôn, bất bình đẳng trong giáo dục, bạo lực, công bằng khí hậu và tiếp cận chăm sóc sức khỏe. Các cô gái đang chứng minh họ là người không thể ngăn cản.

Biến ngôi nhà thành một ‘không gian dũng cảm’, nơi đứa trẻ được lắng nghe và yêu thương


Katie Hurley, nhà trị liệu trẻ em và vị thành niên, đồng thời là tác giả của “No More Mean Girls” và “The Happy Kid Handbook”, cho biết: “Kỹ năng tự tin và quyết đoán có mối liên hệ với nhau.
Khi các cô gái cảm thấy được trao quyền để nói lên và chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ và ý tưởng của mình với người khác, họ sẽ xây dựng sự tự tin cho bản thân. Điều bắt buộc là họ cần một chút tự tin để thực hiện bước đầu tiên đó.

Vì thế, những gì cha mẹ có thể làm là bảo đảm rằng ngôi nhà của họ được trải nghiệm như một không gian dũng cảm cho con gái họ. Khi con gái biết cha mẹ luôn ở đó để lắng nghe với sự đồng cảm và yêu thương bọn trẻ vô điều kiện, cô gái đó sẽ tìm thấy sức mạnh để lên tiếng. Ngôi nhà chính là nơi rèn giũa một cô gái dũng cảm, khi bọn trẻ luôn cảm thấy được cha mẹ tiếp thêm sức mạnh để đứng lên và lên tiếng”.

Dạy con gái biết rèn luyện cơ thể mạnh khỏe

Nhà tâm lý học John Duffy, tác giả cuốn sách “”Parenting the New Teen in the Age of Anxiety”, cố vấn: “Có quá nhiều cô gái mà tôi làm việc chung luôn chỉ nhìn thấy sự khiếm khuyết của cơ thể. Họ luôn nhìn những khiếm khuyết của cơ thể ở mức độ trầm trọng và xem cơ thể mình như một phương tiện để thu hút”.

Duffy nói, thay vì phê bình vẻ ngoài của các bé gái, hãy dạy cho con gái của bạn biết rèn luyện cơ thể khỏe mạnh bằng cách khuyến khích con tập thể dục, chạy bộ, chơi một môn thể thao nào đó…để bọn trẻ thấy sự rèn luyện có thể tác động lên cơ thể và trí óc.

Khi có một cơ thể khỏe mạnh, các cô gái sẽ biết trân trọng bản thân, chấp nhận nó và không săm soi vào những khiếm khuyết.

Gần 1 trong 4 trẻ em gái ở độ tuổi 15–19 trên toàn cầu không được giáo dục, không có việc làm hoặc không được đào tạo, so với 1/10 trẻ em trai

Giới thiệu những người thân yêu của bạn

Mẹ của Tiến sĩ Leana Wen – chuyên gia y tế của CNN – đã qua đời cách nay 11 năm. Wen, một bác sĩ cấp cứu và tác giả của cuốn sách “Lifelines: A Doctor’s Journey in the Fight for Public Health” bộc bạch: “Tôi nghĩ về mẹ tôi mỗi ngày, đặc biệt khi tôi đang là người mẹ của hai đứa con mới biết đi, một bé trai và một bé gái. Có rất nhiều điều tôi ước gì tôi có thể nói với mẹ tôi, và tôi ước rất nhiều rằng bà có thể biết đến những đứa trẻ của tôi.

Vào Ngày quốc tế bé gái, tôi muốn nhắc nhở các con tôi về tất cả những người thân yêu trong cuộc sống của tôi, những người tuy không còn ở đây nhưng ảnh hưởng và di sản của họ là một phần rất lớn trong gia đình. Hiện tại và trong những năm tới, tôi muốn kể cho các con tôi nghe tất cả về mẹ tôi, về những bài học mà bà đã dạy tôi, và chẳng bao lâu nữa, đến lượt bọn chúng cũng sẽ giống như tôi bây giờ…”.

Cùng đọc sách với con


Tác giả những cuốn sách về trẻ em Kate DiCamillo gợi ý rằng hãy mở rộng tâm trí của con cái bạn với những suy nghĩ và thế giới khác nhau bằng cách đọc cho chúng nghe những tác phẩm phù hợp theo độ tuổi. Kate DiCamillo là tác giả của những cuốn sách đáng chú ý bao gồm “Because of Winn-Dixie” và “Flora & Ulysses: The Illuminated Adventures”.

Qua email, Kate DiCamillo viết: “Những gì một đứa trẻ cần và tất cả chúng ta đều cần, là tìm sự đồng cảm trong câu chuyện của một số người và lắng nghe họ. Không phải nghe một cách thụ động, hãy lắng nghe. Lắng nghe là một hành động cộng đồng cần không gian, thời gian và sự im lặng. Đọc sách là một phương tiện để lắng nghe”.

Anh Mi lược dịch

Theo CNN

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: