12 quy tắc nuôi dạy con nghiêm ngặt của gia đình Beckham

Cựu thành viên ban nhạc “Spice Girl” và cựu biểu tượng bóng đá David Beckham có cách nuôi dạy 4 đứa con: Brooklyn 23 tuổi, Romeo 19 tuổi, Cruz 17 tuổi và Harper 10 tuổi nghiêm khắc và công bằng.


Truyền thông đang quan tâm đến đám cưới trị giá triệu USD của Brooklyn Beckham với Nicola Peltz; ngôi sao bóng đá và người mẫu đang lên Romeo Beckham; sự nghiệp âm nhạc chớm nở của Cruz Beckham và gương mặt xinh đẹp Harper Beckham thỉnh thoảng xuất hiện trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, có một điểm chung giữa bọn trẻ nhà Beckham, đó là 12 quy tắc nuôi dạy con nghiêm ngặt mà David và Victoria đặt ra.


1.Cư xử tôn trọng mọi người


David từng chia sẻ năm 2013: “Tôi và Victoria đều được cha mẹ nuôi dạy với tính kỷ luật cao và tôn trọng mọi người. Các con của chúng tôi chắc chắn làm được điều đó”.


Từ lúc lên 2 hoặc 3 tuổi, các con của Beckham đã biết nói “Cảm ơn” và “Làm ơn”. David tự hào nói: Bọn trẻ rất lịch sự. Không chỉ chú ý đến cách cư xử của các con ở nhà, David và Victoria muốn các con tiếp tục cư xử tốt với mọi người khi đến trường và ngoài xã hội.


David giải bày: “Câu hỏi đầu tiên của chúng tôi khi đi họp phụ huynh là cách cư xử của các con tại trường và họ nhận xét rằng bọn trẻ có cách cư xử hoàn hảo”.


2.Những quy tắc hẹn hò


Năm 2016, David đã tiết lộ về những quy tắc hẹn hò mà hai vợ chồng áp dụng khi bọn trẻ đến một độ tuổi nhất định. “Chắc chắn là Brooklyn ở độ tuổi đó,” ông giải thích về cậu con trai lớn nhất lúc đó 16 tuổi.


“Chúng tôi là những bậc cha mẹ mạnh mẽ và nghiêm khắc,” ông gợi ý rằng họ sẽ không làm theo ý muốn của các con trai.


Tuy nhiên, khi nói đến con gái duy nhất của mình – Harper, David nói thêm: “Quy tắc chắc chắn sẽ khác”.

3.Khuyến khích con tự kiếm tiền


Bất chấp gia sản khổng lồ của cha mẹ, những đứa trẻ nhà Beckham biết giá trị của một USD.


Năm 2014, cậu bé 15 tuổi Brooklyn đã nhận một công việc cuối tuần ở một quán cà phê tại London. Cùng năm đó, Brooklyn Beckham – nhiếp ảnh gia tương lai – cũng thực tập tại văn phòng SKA Films của Guy Ritchie tại London.


Năm 2017, Romeo cũng làm việc tại quán cà phê mà anh trai đã làm trước đó, với thu nhập ít hơn 4 USD một giờ.


Vào thời điểm này, Romeo đã xuất hiện trong một quảng cáo của Burberry nhưng có vẻ như cha mẹ muốn anh lao động thực sự!

4.Theo dõi mạng xã hội của các con


Khi Brooklyn Beckham tham gia Instagram năm 2015, số lượng người theo dõi tăng vọt, nhưng David và Victoria không để Brooklyn muốn đăng gì thì đăng.

David nói: Cậu con trai 16 tuổi của chúng tôi có 4 triệu người theo dõi, nên chúng tôi kiểm soát mọi thứ cậu ấy đăng, mọi thứ cậu ấy làm và điều đó cũng giống như những đứa trẻ khác của chúng tôi.

5.Giữ bí mật danh tiếng của cha mẹ với con


Việc không để danh tiếng đến sớm với các con là ưu tiên hàng đầu của nhà Beckham. Trên thực tế, họ còn cố gắng giữ bí mật danh tiếng của mình với con cái để chúng luôn khiêm tốn.


Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017, Brooklyn tiết lộ rằng đến năm 13 tuổi anh mới biết cha mẹ mình nổi tiếng.


“Tôi đến xem một trận bóng đá và mọi người đang hét tên cha tôi. Tôi đã nói: “Cái gì ?! Ôi Chúa ơi, tôi không nhìn họ như vậy”.

6.Coi trọng giáo dục và tìm trường tốt nhất cho các con


Giáo dục là điều quan trọng đối với nhà Beckham và là ưu tiên số 1 khi David đưa gia đình chuyển từ LA (Mỹ) đến London (Anh) năm 2012. Hai vợ chồng đã dành hàng tháng trời nghiên cứu các trường học và sau khi thăm một vài trường, họ đã tìm thấy một trường vừa ý.


Các con nhà Beckham đã theo học một số trường tư thục độc nhất trên thế giới. Romeo và Cruz đã theo học tại Wetherby, cùng trường với Hoàng tử William và Thái tử Charles.

7.Bọn trẻ phải đến trường cả những ngày tuyết rơi


Nhận được giá trị của số tiền chi cho giáo dục tư nhân cũng có nghĩa là bảo đảm con bạn không bao giờ bỏ lỡ một buổi học nào. Năm 2018, Victoria đã chia sẻ một bức ảnh chụp Romeo và Cruz đang mặc quần áo chuẩn bị đến trường dù trời bão tuyết.


Victoria chú thích ảnh: “Khi mẹ bắt bạn đi học trong trời tuyết. (Và bạn bè của bạn không đi!) #Một bà mẹ khủng khiếp!”

8.Làm gương cho con về sự chăm chỉ


Với sự thành công của cha mẹ, không có gì ngạc nhiên khi bọn trẻ nhà Beckham đã có con đường dọn sẵn, nhưng hóa ra thái độ lao động chăm chỉ của cha mẹ mới là thứ mà David và Victoria muốn truyền cho con.


David nói rằng: “Chăm chỉ là điều tốt nhất bạn có thể cho con cái thấy” và vợ chồng ông luôn làm việc chăm chỉ để làm gương cho các con, kể cả khi sự nghiệp bóng đá của ông đã kết thúc.

9.Cấm các con chơi đá bóng chung quanh nhà


Quy tắc này có thể không phù hợp với tất cả, tuy nhiên, Victoria cho biết cô cấm các con chơi đá bóng chung quanh nhà và thừa nhận bọn trẻ có lúc làm ngược lại.


“Bọn trẻ chạy quanh nhà, vừa nhảy múa vừa đá bóng, dù tôi không cho phép”, cô nói đã gặp khó khăn trong việc thực thi quy tắc này.


“Đó là lĩnh vực mà tôi không thể kỷ luật chúng. Bọn trẻ sẽ không ngừng chơi đá bóng”.

10.Những đứa trẻ nhà Beckham không có giờ giới nghiêm


Nói về sự cân bằng, nhà Beckham có vẻ dễ dãi với các con khi không quy định giờ giới nghiêm. Có vẻ như, họ tin các con biết khi nào phải về nhà.


Năm 2015, Brooklyn bộc lộ cha mẹ anh không áp đặt giờ giới nghiêm: “Cha mẹ tôi thực sự rất tuyệt và dù sao thì tôi cũng không bao giờ về muộn”.

11.Dạy con biết cách cho


“David và tôi giải thích cho bọn trẻ hiểu sự may mắn và đặc ân mà chúng có, trong khi ở nhiều nơi trên thế giới, trẻ em đói khổ, vô gia cư và bệnh tật”, Victoria chia sẻ. “Tất cả chúng tôi đều hiểu tầm quan trọng của việc giúp đỡ người khác. Romeo đã chạy marathon dành cho trẻ em vào đầu năm nay và quyên góp được một số tiền đáng kinh ngạc thông qua tài trợ, số tiền mà con chia cho tổ chức từ thiện của David và UNAIDS”.

12.Khuyến khích mỗi đứa theo đuổi đam mê của mình


Nhà Beckham để các con tự quyết định nghề nghiệp. Với sự đa dạng trong nghề nghiệp của David lẫn Victoria, rõ ràng họ không muốn đẩy con mình vào một khuôn khổ nhưng không có nghĩa là David không gây áp lực cho các con trai theo đuổi môn đá bóng.


Năm 2015, David từng kể: “Một trong những cậu con trai của tôi nói cha ơi, cha biết đấy, con không chắc rằng con muốn chơi đá bóng mọi lúc … Điều này khiến trái tim tôi tan nát một chút”.


Nhưng David hiểu rằng ông nên làm gì để con hạnh phúc, ông trả lời: “Tôi nói: “Được rồi, dừng lại ở đó … Con chơi đá bóng chỉ vì con muốn chơi”.


Trên hết mọi quy tắc, gắn kết là chìa khóa


Victoria từng nói với Vogue họ không nuông chiều con cái về mặt vật chất nhưng sẵn sàng thể hiện tình yêu thương không giới hạn.


Cô nói: “Gia đình chúng tôi rất tình cảm, luôn gắn kết với nhau bằng những cử chỉ yêu thương và trò chuyện cùng nhau”.


Tuy nhiên, không phải tất cả đều suôn sẻ. Victoria chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng bọn trẻ sẽ khó hơn khi chúng lớn hơn. Điều quan trọng nhất là mỗi đứa trẻ nhận được sự quan tâm riêng mà chúng cần. Tôi không bao giờ đi ngủ sớm được vì Brooklyn đi ngủ trễ, nhưng phải dậy sớm vì Harper dậy sớm. Vì vậy, đôi lúc tôi cảm thấy mình đang bị lũ trẻ kéo theo bốn hướng khác nhau, trong khi tôi cần quan tâm đến David và công việc nữa”.


Bất kể việc nuôi dạy các con có căng thẳng như thế nào, vợ chồng Beckham vẫn tự hào mình là cha mẹ tốt. Ngay cả khi trên đỉnh cao danh vọng, cả hai luôn ưu tiên hàng đầu cho con cái, từng khoe rằng họ chưa bao giờ bỏ lỡ buổi tối dành cho gia đình hoặc bất kỳ sự kiện nào mà con cái họ coi là đặc biệt.


Bình Nguyễn lược dịch
Theo Alice Kelly/Your Tango (*)

(*) Đã đăng trên Thế Giới Nữ Doanh Nhân số tháng 6/2022

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: