Hiệu ứng Netflix: Gái Tây đến Hàn Quốc tìm tình yêu

Nhà nghiên cứu Min Joo Lee thấy khó hiểu khi nhìn những cô gái phương Tây lưu trú trong các nhà trọ bình dân dành cho du khách trẻ ở Seoul.


Không giống như du khách Á, những cô gái Tây ở độ tuổi 20 dường như có mục đích khác khi đến đây. Hầu hết vào ban ngày họ sẽ ở nhà trọ ngủ hoặc xem các chương trình truyền hình Hàn Quốc, chỉ đi ra ngoài khi trời tối.


Họ thu hút sự chú ý của Lee – người nghiên cứu về giới và chủng tộc với tư cách là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường ĐH Indiana, Bloomington (tiểu bang Indiana, Mỹ). Lee muốn tìm hiểu xem nền văn hóa Hàn Quốc tác động thế nào đến ngành du lịch nước này.


Sau khi đến 8 nhà trọ và phỏng vấn 123 phụ nữ, chủ yếu đến từ Bắc Mỹ và châu Âu, Lee kết luận rằng nhiều cô gái đã bị “hiệu ứng Netflix” (tên một ứng dụng xem phim trên mạng).


Các chương trình truyền hình ăn khách của Hàn Quốc như “Crash Landing on You” và “Goblin” trên Netflix cuốn hút người xem vì có những diễn viên nam đẹp trai và thân hình săn chắc, như ngôi sao Hyun Bin và Gong Yoo. Phim ảnh Hàn Quốc thể hiện quốc gia này có nhiều đàn ông lãng mạn và kiên nhẫn – khác hẳn “văn hóa hò hẹn” ám ảnh về tình dục ở phương Tây.

Nam diễn viên Hàn Quốc Gong Yoo, với nhiều vai diễn cuốn hút trong các series phim Hàn trên Netflix  – Ảnh: Getty


Đi tìm nhân vật trong phim ở ngoài đời


Những cô gái được Lee phỏng vấn nói rằng đàn ông Hàn trên Netflix được miêu tả có khả năng chạm đến cảm xúc của phụ nữ và sẵn sàng đón nhận “con người thật của họ”, trong khi đàn ông ở quê hương họ bỏ bê vẻ ngoài và suy nghĩ thực dụng.


Grace Thornton – một người làm vườn 25 tuổi quốc tịch Anh đã đến Seoul hồi năm 2021 vì ấn tượng với những người đàn ông trong phim không chế nhạo hoặc tán tỉnh phụ nữ trên đường phố. Cô nhận xét: Đàn ông Hàn Quốc là quý ông lịch thiệp, quyến rũ, lãng mạn, hào hiệp như trong truyện cổ tích, lại biết cách ăn mặc đẹp và chỉn chu.


Một lý do khác giữ chân Thornton ở Seoul vì cô cảm thấy mình đặc biệt, Thornton kể: “Ở Anh, tôi có ngoại hình và âm thanh giống mọi người, còn ở Hàn Quốc, tôi khác biệt, thú vị và xa lạ. Mọi người chú ý đến tôi, tôi cảm thấy đặc biệt”.

Đàn ông Hàn trong phim Netflix đều lịch thiệp, lãng mạn và đẹp trai – Ảnh chụp màn hình CNN


Các kênh “Tình không biên giới”cổ vũ hôn nhân đa chủng tộc


Sự phổ biến của các chương trình truyền hình Hàn Quốc với khán giả toàn cầu đã giúp du khách nữ đến Hàn Quốc gia tăng, từ 2,3 triệu nữ giới so với 2,9 triệu nam giới hồi năm 2005 tăng lên gần 10 triệu nữ giới hồi năm 2019, theo số liệu của chính phủ.

Thống kê về số lượng du khách nữ đến Hàn Quốc du lịch gia tăng như thế nào – Graphic: CNN


Đồng thời, trên mạng xã hội cũng bùng nổ câu chuyện của các cặp tình nhân mà nam là Hàn Quốc, nữ là gái Tây. Trên YouTube, hashtag “#Gukjecouple” (“#tình nhân quốc tế”) có 2.500 kênh và 34.000 video, trong đó phổ biến nhất là đàn ông Hàn Quốc cặp với gái Mỹ hoặc châu Âu.


Trong số đó, Heo Jin-woo – một Youtuber người Hàn Quốc ở Seoul có bạn gái Harriet – người Anh và họ cùng nhau mở kênh “Jin và Hattie”.


Không chỉ bao gồm các video giễu cợt, dựa trên sự hiểu lầm vì những khác biệt trong nền văn hóa giữa hai quốc gia, “Jin và Hattie” còn mô tả đời sống thường nhật của cặp tình nhân, trong đó một video có tựa đề “Bạn trai Hàn Quốc của tôi phải ghen tị” chiếu cảnh Harriet mặc váy ngắn đi qua đi lại trước mặt Heo – người yêu cầu cô mặc kín đáo hơn.


Kể từ tháng 2/2020 đến tháng 8/2022, kênh này có 70.000 người đăng ký mỗi tháng và hiện đã có 1,7 triệu người đăng ký, theo dịch vụ phân tích Socialblade. Mặc dù cặp tình nhân phủ nhận việc kinh doanh, nhưng các kênh video của họ trên nhiều nền tảng khác nhau đã có tổng cộng hơn 3,5 triệu người đăng ký.


Hugh Gwon – nhà tư vấn quản lý nhiều kênh trên YouTube, cho biết những người tạo kênh “Tình không biên giới” có hơn một triệu người đăng ký có thể kiếm được từ 30 đến 50 triệu Won (23.000 đến 38.000USD) cho mỗi video, nhưng giá trị của thể loại này còn nằm ở chỗ giúp các cặp tình nhân thích nghi với sự khác biệt về văn hóa.


Gwon và vợ người Úc – Nichola, điều hành một blog có tên “Người chồng Hàn Quốc của tôi” thường thảo luận về hôn nhân đa văn hóa. Nichola cho biết hình ảnh đàn ông Hàn Quốc đã thay đổi kể từ khi cô gặp chồng mình 10 năm trước ở Sydney. Hiện nay, hầu hết người chồng Hàn Quốc của những phụ nữ nhập cư từ Đông Nam Á là những kẻ bạo hành. Nichola còn cảnh báo một số kênh “Tình không biên giới” chỉ bán sự tưởng tượng với những hình ảnh bị tô vẽ.

“Jin and Hattie” show – Ảnh chụp màn hình Youtube của CNN


Thất vọng và hy vọng


Một số cô gái Tây đã nhận ra những người đàn ông họ gặp sau khi đến Hàn Quốc không hoàn hảo như nhân vật trong phim. Mina – một sinh viên 20 tuổi đến từ Morocco, tâm sự những người đàn ông mà cô nhìn thấy trong phim đều giàu có, đẹp trai, tôn trọng và luôn bảo vệ bạn gái, nhưng những đêm đi bar, cô bị đàn ông cợt nhả và đề nghị quan hệ tình dục. Cô cho rằng đàn ông Hàn Quốc tin rằng ngỏ lời quan hệ tình dục với phụ nữ nước ngoài sẽ dễ được đáp lại hơn phụ nữ địa phương.


Mina buồn bã: “Chúng tôi chỉ là thú vui nhất thời. Đàn ông là đàn ông, con người ở đâu cũng giống nhau”. Kể từ đó, cô không hẹn hò với đàn ông Hàn nữa.


Quandra Moore – một giáo viên tiếng Anh 27 tuổi từ Washington đến Seoul hồi năm 2017 tìm kiếm bạn đời đã thất vọng khi nhận ra nhiều người đàn ông chỉ quan tâm đến tình dục. Theo nhận xét của cô, đàn ông Hàn không tôn trọng phụ nữ nước ngoài, khác với cách họ đối xử với phụ nữ Hàn.


Theo Lee, một số đàn ông Hàn Quốc cho rằng họ có thể đối xử tệ với phụ nữ nước ngoài mà không bị trừng phạt vì vòng tròn xã hội nhỏ bé của nhóm này không ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.


Tuy vậy, một số cô gái thất vọng bay về quê nhà nói với Lee rằng họ chưa tìm được người đàn ông lý tưởng là do lỗi của mình, nên họ sẽ quay lại và cố gắng hơn vào lần sau.


Bà kết luận: “Họ thấy rõ không phải tất cả đàn ông Hàn đều hoàn hảo, nhưng họ đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho việc hò hẹn thất vọng ở quê nhà, với hy vọng tình yêu dành cho họ sẽ tồn tại ở đâu đó trên thế giới”.

Anh Mi lược dịch

Theo Jake Kwon/CNN (*)

(*) Bài đã đăng trên Doanh Nhân Sài Gòn ngày 28/8/2022

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: