Kiểm soát lượng đường trong máu với 2 phút đi bộ sau bữa ăn

Trong nhiều thế kỷ, người dân ở vùng Địa Trung Hải đầy nắng thường nhàn nhã đi dạo sau những bữa ăn. Đi bộ là một phần của lối sống tại đó, thói quen này được coi là nền tảng của chế độ ăn Địa Trung Hải lành mạnh.


Theo CNN, đó là một trong những lý do mà các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải đã giúp dân địa phương giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư, đồng thời giúp họ có bộ xương chắc khỏe, não bộ minh mẫn, ngăn ngừa chứng mất trí, trầm cảm và giúp giảm cân.


Bây giờ bạn có thể thêm một lý do khác để đi dạo sau bữa ăn, vì thói quen này có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Đứng lên sau bữa ăn là tốt nhưng đi bộ còn tốt hơn


Chỉ cần đi bộ từ 2 – 5 phút sau bữa ăn cũng giúp ích cho sức khỏe


Theo một nghiên cứu công bố tháng 2/2022 trên Tạp chí Sports Medicine: Chỉ cần đi bộ từ 2 đến 5 phút sau bữa ăn đã có thể giúp ích cho sức khỏe.


Việc đứng dậy sau bữa ăn cũng có thể giúp ích, nhưng không nhiều bằng việc đi bộ, Aidan Buffey – một nghiên cứu sinh Tiến sĩ về giáo dục thể chất và khoa học thể thao tại Trường ĐH Limerick ở Ireland, đồng tác giả của nghiên cứu, nhấn mạnh.


Trả lời CNN, Buffey thông tin: “Việc đứng ngắt quãng trong ngày và sau bữa ăn làm giảm lượng glucose trung bình 9,51% so với ngồi lâu. Tuy nhiên, đi bộ với cường độ nhẹ trong ngày làm giảm lượng glucose nhiều hơn, trung bình 17,01% so với ngồi lâu”.


Ông nói thêm: “Điều này cho thấy rằng việc phá vỡ thói quen ngồi lâu bằng cách đứng và đi bộ nhẹ nhàng trong ngày sẽ có lợi cho mức đường huyết”.


Đứng là tốt, nhưng đi bộ còn tốt hơn


Các nhà khoa học đã phân tích 7 nghiên cứu, so sánh tác động của việc ngồi, đứng và đi bộ lên lượng insulin và lượng đường trong máu của cơ thể. Những người trong nghiên cứu được yêu cầu sau mỗi 20 – 30 phút, họ phải đứng hoặc đi bộ từ 2 đến 5 phút, trong suốt cả ngày.

Nên chọn lựa một đôi giày đi bộ mềm mại, che kín chân và dễ chuyển động khi đi bộ

Buffey cho biết: “Giữa 7 nghiên cứu được xem xét, tổng thời gian hoạt động trong suốt quá trình quan sát là khoảng 28 phút, với thời gian đứng và đi bộ nhẹ kéo dài từ 2 đến 5 phút”. Kết quả cho thấy, sau bữa ăn, việc đứng lên tốt hơn là ngồi lại vào bàn làm việc hoặc nằm, nhưng việc đứng không giúp giảm insulin trong máu.Tuy nhiên, nếu mọi người đi bộ một quãng ngắn sau khi ăn, lượng đường trong máu lúc đầu sẽ tăng rồi giảm dần dần, và mức insulin của họ ổn định hơn so với đứng hoặc ngồi, các nhà nghiên cứu lưu ý.


Các chuyên gia cho biết, giữ cho lượng đường trong máu không tăng đột biến rất tốt cho cơ thể vì lượng đường lớn hoặc giảm nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng đường trong máu sẽ tăng vọt trong vòng 60 – 90 phút sau khi ăn, vì vậy tốt nhất bạn nên di chuyển sớm sau khi kết thúc bữa ăn. Nếu không muốn đi bộ bên ngoài nhà, bạn chỉ cần đi bộ trong nhà, từ phòng này sang phòng khác và xung quanh nhà trong 5 -10 phút.
Sự chuyển động giúp ích như thế nào? Cơ bắp cần glucose để hoạt động, vì vậy việc vận động tay chân giúp đào thải đường ra khỏi máu, đó là lý do tại sao nhiều vận động viên trước khi chạy marathon hoặc đua xe đạp đều phải nạp thêm carbohydrate cho cơ thể.


Khi đi bộ sau bữa ăn, điều lưu ý là bạn nên vận động cả tay và chân trong nhịp điệu bình thường, không vội vã và phải trang bị đôi giày tốt, mềm mại và dễ chuyển động.


Còn nếu bạn muốn nhận được kết quả tốt hơn là giảm lượng đường trong máu? Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) từng khuyên: “Những người tập thể dục khoảng 150 phút mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tật đến 33% so với những người không làm gì cả”.


Điều đó có nghĩa là nếu bạn đứng dậy và di chuyển chỉ 22 phút mỗi ngày, bạn đã giảm 1/3 tỷ lệ tử vong vì bệnh tật. Đó là giá trị to lớn của việc nỗ lực!

Anh Mi

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: