World Cup: Lạc đà Qatar phải “tăng ca”

Khi Qatar chào đón hơn một triệu người hâm mộ đến cổ vũ cho World Cup kéo dài một tháng, ngay cả những con lạc đà của xứ sở này cũng phải làm việc ngoài giờ.


Du khách nước ngoài đổ vào Qatar với số lượng chưa từng có ở vương quốc nhỏ bé này đang gấp rút hoàn thành danh sách các trải nghiệm vùng Vịnh mơ ước: cưỡi lạc đà, chụp ảnh với chim ưng và lang thang qua các ngõ hẻm của các khu chợ truyền thống.


Vào một buổi chiều thứ sáu vừa qua, hàng trăm du khách mặc đồng phục của các đội bóng đá mà họ hâm mộ hoặc mang theo cờ đợi đến lượt để cưỡi những con vật lưng gù. Những con lạc đà không chịu đứng dậy đã bị người điều khiển của chúng thúc đẩy. Khi một con lạc đà phát ra tiếng kêu lớn thể hiện sự bực bội, một nữ du khách Úc đã hét lên: “Có vẻ như lạc đà đang bị ngược đãi!”. Bất chấp điều đó, một nhóm nam du khách Mexico mặc áo choàng trắng và đội mũ trùm đầu kiểu Qatar đang chụp ảnh selfies.


“Đó thực sự là một cảm giác tuyệt vời vì bạn cảm thấy mình rất cao” Juan Gaul, 28 tuổi, hứng thú cho biết sau chuyến cưỡi lạc đà trên cồn cát. Anh là du khách đến từ Úc, là cổ động viên hâm mộ đội bóng đá Argentina.


Nhờ có World Cup, việc kiếm tiền từ việc cho du khách thuê lạc đà để cưỡi tăng gấp nhiều lần so với bình thường.


Nhưng những con lạc đà có rất ít thời gian để nghỉ ngơi, vì du khách hâm mộ World Cup đổ xô đến sa mạc bên ngoài thủ đô Doha đã sẵn sàng cho khoảnh khắc hoàn hảo trên Instagram của họ: cưỡi lạc đà trên cồn cát.


Ali Jaber al Ali – 49 tuổi, một người chăn lạc đà gốc bộ tộc Bedouin đến từ Sudan cho biết: “Tôi kiếm được rất nhiều tiền, tạ ơn Chúa, nhưng việc này rất áp lực”.


Al Ali đến Qatar 15 năm trước nhưng đã chăm sóc lạc đà từ khi còn nhỏ. Vào một ngày trong tuần trước World Cup, Al Ali cho biết công ty của ông sẽ cung cấp trung bình khoảng 20 chuyến cưỡi lạc đà mỗi ngày và 50 chuyến cưỡi lạc đà vào cuối tuần. Kể từ khi World Cup bắt đầu, Al Ali và những người làm việc cùng ông đang cung cấp 500 chuyến xe vào buổi sáng và 500 chuyến khác vào buổi tối. Ông cho biết công ty của ông bình thường có 15 con lạc đà, nay đã tăng cường thêm 45, thành 60 con.


“Hướng dẫn viên du lịch thường muốn mọi thứ diễn ra nhanh chóng, vì vậy họ gây thêm áp lực cho chúng tôi”, Al Ali than phiền.


Al Ali bộc lộ ông biết khi nào lạc đà mệt mỏi: là khi lạc đà không chịu đứng dậy hoặc lại ngồi bệt xuống sau khi đã đứng dậy. Ông còn có thể xác định từng con lạc đà bằng các đặc điểm trên khuôn mặt của nó.


“Tôi là người Bedouin, tôi đến từ một gia đình người Bedouin chăm sóc lạc đà và lớn lên trong tình yêu với con vật này” – Al Ali chia sẻ.


Nhưng lượng du khách tăng đột ngột đồng nghĩa với việc lạc đà có rất ít thời gian nghỉ giữa các chuyến đi, Al Ali phàn nàn. Một chuyến đi ngắn chỉ kéo dài 10 phút, còn những chuyến đi dài hơn phải từ 20 – 30 phút.


Thông thường, Al Ali cho biết một con lạc đà có thể nghỉ ngơi sau năm lần đưa du khách vào sa mạc “còn bây giờ các hướng dẫn viên du lịch nói rằng chúng tôi không thể chờ đợi…bởi vì họ có những kế hoạch khác mà họ cần phải thực hiện” – ông càu nhàu.


Kể từ khi World Cup bắt đầu, các con lạc đà buộc phải đưa du khách vào sa mạc từ 15 đến 20, thậm chí 40 lần liên tục không nghỉ.


Một ngày của Al Ali bắt đầu vào khoảng 4:30 sáng, khi ông cho những con vật ăn và chuẩn bị giao chúng cho du khách. Ông kể một số khách du lịch đã đến vào lúc bình minh, với hy vọng có được bức ảnh bình minh hoàn hảo: “Vì vậy từ sáng sớm chúng tôi phải làm việc với họ và chụp ảnh cho họ”.


Ông còn kể từ giữa trưa đến 2 giờ chiều, cả người điều khiển và lạc đà đều cần phải nghỉ ngơi để chuẩn bị cho “trận chiến” vào buổi chiều.


Khi đám đông du khách nước ngoài xúm xít quanh chỗ cho thuê lạc đà, nhiều con lạc đà ngồi thừ trên cát giống như tượng với mõm vải che miệng và bộ yên cương sáng bóng. Mùi phân lạc đà nồng nặc trong không khí.


Giống như các nền văn hóa vùng Vịnh khác, lạc đà từng cung cấp cho người Qatar một hình thức vận chuyển quan trọng và giúp khám phá và phát triển các tuyến đường thương mại. Ngày nay, động vật móng guốc này trở thành trò tiêu khiển văn hóa: đua lạc đà trở thành môn thể thao phổ biến, thường diễn ra trên đường đua kiểu cũ bên ngoài Doha.


May thay, không phải mọi du khách đều thích cưỡi lạc đà.


Pablo Corigliano – một đại lý bất động sản 47 tuổi đến từ Buenos Aires cho biết ông hy vọng có được chuyến phiêu lưu chân thực trên sa mạc.


Corigliano nói: “Tôi đã mong đợi một thứ gì đó hoang dã hơn, chẳng hạn như tự băng qua sa mạc, còn cưỡi lạc đà để chụp hình thì quá bình thường”.


Thay vì thuê lạc đà, Corigliano và một nhóm bạn tìm thuê một chiếc xe buggy – loại xe địa hình chạy được trên cát – để thám hiểm sa mạc theo ý muốn “hoang dã” của ông.

Anh Mi lược dịch (*)

Theo AP

(*) Bài đã đăng trên Doanh Nhân Sài Gòn

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: